“Xây dựng thương hiệu là chìa khóa thành công cho doanh nghiệp của bạn”. Đây là một câu châm ngôn hoàn toàn chính xác. Đặc biệt, hiện nay, xã hội đang bước vào thời đại công nghệ 4.0. Sự phát triển của truyền thông, mạng xã hội và các ứng dụng trực tuyến sẽ góp phần đưa thương hiệu của bạn đến với khách hàng nhanh chóng, dễ dàng và hiệu quả. Xây dựng thương hiệu thành công chắc chắn sẽ mang đến nhiều lợi ích cho doanh nghiệp. Vậy xây dựng thương hiệu là gì? xây dựng thương hiệu tốt sẽ đem lại lợi ích gì cho doanh nghiệp? Hãy cùng điểm qua 3 lợi ích mà doanh nghiệp sẽ có được khi xây dựng thương hiệu thành công.

1. Giúp doanh nghiệp nổi bật trong lĩnh vực kinh doanh

Kinh doanh cùng một lĩnh vực sẽ có rất nhiều công ty, doanh nghiệp cùng cạnh tranh. Vậy làm thế nào để khách hàng lựa chọn doanh nghiệp của bạn trong số hàng ngàn doanh nghiệp khác? Trong mỗi ngành nghề kinh doanh, việc nổi bật hơn so với các đối thủ không phải là đơn giản. Đó là lý do mà nhiều doanh nghiệp không ngừng tìm kiếm các giải pháp nhằm thu hút khách hàng. Trong đó, xây dựng thương hiệu được đánh giá là một trong những giải pháp hiệu quả. 

Xây dựng thương hiệu sẽ giúp khách hàng nhận biết doanh nghiệp và sản phẩm hoặc dịch vụ mà doanh nghiệp bạn đang kinh doanh. Có quá nhiều doanh nghiệp trên thị trường. Hàng ngàn công ty cung cấp cùng một sản phẩm hoặc dịch vụ tương tự cho cùng một nhóm khách hàng và thị trường mục tiêu. Tuy nhiên, sẽ có những yếu tố độc đáo để phân biệt sản phẩm/ dịch vụ giữa các doanh nghiệp. Đó chính là thương hiệu. Xây dựng thương hiệu giúp cho khách hàng phân biệt hàng triệu sản phẩm/ dịch vụ trên thị trường.

Xây dựng thương hiệu hiệu quả
Sự nổi bật so với đối thủ là một trong các lợi ích của chiến dịch xây dựng thương hiệu

2. Tạo dựng lòng trung thành của khách hàng đối với thương hiệu

 83% khách hàng cho biết lòng trung thành với thương hiệu của họ xuất phát từ sự tin tưởng. (Nguồn: Rare Consulting). Nói cách khác, lòng trung thành là sự yêu thích và tin tưởng vào sản phẩm và thương hiệu.

“Nếu một thương hiệu đã có một vị trí vững chắc trên thị trường, khó có thể nhầm lẫn trong nhận thức chủ quan của người tiêu dùng. Nếu thương hiệu tạo ra sở thích và thói quen thì sẽ có một sự trung thành lâu dài”. Đây là cách Viện Tiếp thị Đức xác định lòng trung thành với thương hiệu. Một khách hàng trung thành với một công ty sẽ không dễ bị ảnh hưởng hay thuyết phục. Họ muốn đảm bảo chất lượng dịch vụ và sản phẩm tương tự mà họ đã biết và yêu thích.

Lòng trung thành không chỉ xuất phát từ chất lượng sản phẩm (mà đối thủ cạnh tranh cũng cung cấp). Nó còn từ dịch vụ tốt, xây dựng mối quan hệ, cảm giác được thấu hiểu, mối quan hệ hợp tác và trên hết là cảm giác được hưởng lợi từ mối quan hệ kinh doanh mua bán với tư cách là khách hàng. Vì thế, nếu xây dựng thương hiệu thành công, doanh nghiệp của bạn nhất định sẽ giữ chân được những vị khách của mình trong một khoảng thời gian dài. Bởi vì một chiến lược thương hiệu tốt cho phép người tiêu dùng dễ dàng xác định một công ty hoặc sản phẩm mong muốn bởi vì các tính năng và lợi ích đã được truyền đạt một cách hiệu quả.

Xây dựng thương hiệu như thế nào? xây dựng thương hiệu hiệu quả
Xây dựng thương hiệu sẽ giúp doanh nghiệp củng cố niềm tin và sự trung thành của khách hàng

3. Xây dựng thương hiệu doanh nghiệp giúp tiết kiệm tiền bạc và thời gian

 Hãy lấy một minh chứng ở Apple. Chính sự thành công trong việc xây dựng thương hiệu đã giúp công ty này không cần phải đầu tư quá nhiều chi phí để quảng cáo cho các thế hệ sản phẩm tiếp theo. Chẳng hạn, chỉ cần thông báo Iphone 13 sẽ ra mắt trong năm 2021, hàng loạt các bài đăng đã chia sẻ rầm rộ thông tin này cũng với hình ảnh thiết kế dự kiến của nó trên các trang mạng xã hội và ứng dụng. (Hiện nay, giá trị thương hiệu của Apple khoảng 323 tỷ đô la vào năm 2020. Giá trị này chỉ tính trên thương hiệu “Apple”)

Đồng thời, khách hàng trung thành của bạn sẽ quan tâm đến những gì bạn làm. Vì vậy họ sẽ có xu hướng chấp nhận, tham gia hoặc ủng hộ những điều mới mà bạn đang cung cấp. Vì thế, có thể nói, khi chiến lược thương hiệu đã thành công thì chính khách hàng sẽ là những nhà quảng cáo phi lợi nhuận cho doanh nghiệp của bạn. 

Xây dựng thương hiệu hiệu quả, làm thế nào để xây dựng thương hiệu
Xây dựng thương hiệu ngay từ đầu sẽ giúp doanh nghiệp tiết kiệm chi phí quảng cáo và tiếp thị về lâu về dài

Các lợi ích nêu trên đã phần nào xác định được tầm quan trọng của việc xây dựng thương hiệu. Nhiệm vụ tiếp theo là bắt đầu hoạch định một chiến lược xây dựng thương hiệu tối ưu nhất.

Author

Write A Comment