Chiến lược kinh doanh là một mô hình tổng hợp của các hành động được thiết kế để đạt được mục tiêu của công ty. Nội dung của chiến lược là một tập hợp các quy tắc ra quyết định để xác định các hướng hoạt động chính. Nói cách khác, đây là một kế hoạch chi tiết về cách đưa công ty đến vị trí mà người sáng lập mong muốn. Đó là định hướng giúp tìm ra cách để đạt được mục tiêu kinh doanh của công ty.

Hoạch định chiến lược kinh doanh là nhiệm vụ rất quan trọng. Để có thể hoạch định chiến lược kinh doanh hiệu quả đòi hỏi nhiều yếu tố. Trong đó, tuân thủ các nguyên tắc dưới đây sẽ góp phần giúp chiến lược kinh doanh của doanh nghiệp tối ưu nhất.

Chiến lược kinh doanh là một mô hình tổng hợp của các hành động được thiết kế để đạt được mục tiêu của công ty

1. Đặt mục tiêu cao

Hãy đặt tham vọng cao cả cho chiến lược kinh doanh của doanh nghiệp. Điều này không chỉ thúc đẩy sự thành công về mặt tài chính. Nó còn tạo ra giá trị bền vững cho doanh nghiệp. Đừng nhầm lẫn giữa việc đặt mục tiêu cao với mục tiêu phi thực tế. Nguyên tắc là bạn phải dựa trên nguồn lực hiện có của công ty. Đặt mục tiêu cao sẽ thúc đẩy mỗi cá nhân trong doanh nghiệp luôn cố gắng, nỗ lực hết mình. Ngược lại, đặt mục tiêu phi thực tế có thể phản tác dụng.

Ví dụ, công ty Apple từ lâu đã được biết đến bởi sự chú trọng đến mọi tiểu tiết. Từ thiết kế và tiếp thị sản phẩm, tất cả đều rất chỉnh chu. Đây là một trong những yếu tố làm cho Apple trở nên đặc biệt. Đồng thời trở thành thương hiệu công nghệ hàng đầu trên thế giới.

Hãy đặt tham vọng cao cả
Hãy đặt tham vọng cao cả cho chiến lược kinh doanh của doanh nghiệp

2. Tập trung vào các thế mạnh hiện có của doanh nghiệp

Doanh nghiệp cũng như người điều hành doanh nghiệp nhất định phải hiểu rõ năng lực của doanh nghiệp mình. Đặc biệt là những điểm mạnh để có thể tập trung khai thác chúng. Vì vậy, hãy phân tích những lợi thế đặc biệt của công ty kỹ càng. Sau đó dùng nó làm nền tảng để xây dựng chiến lược kinh doanh hiệu quả. 

Mỗi công ty đều có những khả năng tạo nên sự khác biệt. Điều này xảy ra khi công ty biết tận dụng những điểm mạnh của họ. Doanh nghiệp có thể sử dụng chúng như một điểm khởi đầu để tạo ra thành công lớn hơn. 

 hiểu rõ năng lực của doanh nghiệp mình
Doanh nghiệp cũng như người điều hành doanh nghiệp nhất định phải hiểu rõ năng lực của doanh nghiệp mình

3. Phân chia trách nhiệm rõ ràng

Đây là một trong những nguyên tắc rất quan trọng khi xây dựng chiến lược kinh doanh. Việc phân công rõ ràng sẽ giúp tăng tính chuyên môn hóa trong công việc. Nhờ đó mà hiệu suất và hiệu quả lao động có thể được nâng lên. Ngoài ra, việc quy định rõ ràng trách nhiệm sẽ dễ dàng quy trách nhiệm cho những sai phạm. Từ đó, mỗi cá nhân sẽ có ý thức trách nhiệm với nhiệm vụ mà mình đang đảm nhận.

Một trong những lý do dẫn đến thất bại là sự thiếu rõ ràng giữa các thành viên trong nhóm về vai trò, trách nhiệm tương ứng để hoàn thành tầm nhìn, sứ mệnh và mục tiêu của họ. Khi vai trò và trách nhiệm được xác định rõ ràng, các thành viên sẽ làm việc hiệu quả hơn. Khi vai trò và trách nhiệm được xác định rõ ràng, các thành viên trong nhóm nhìn xa hơn vị trí cá nhân của họ và học cách hiểu, tôn trọng và đánh giá cao những đóng góp của nhau. Điều này giúp tạo ra động lực vô cùng to lớn trong công việc.

Việc phân công rõ ràng sẽ giúp tăng tính chuyên môn hóa trong công việc

Việc phân công rõ ràng sẽ giúp tăng tính chuyên môn hóa trong công việc.

4. Tận dụng tối đa các thành tựu khoa học – kỹ thuật và công nghệ

Xã hội đang vận hành theo hướng kỹ thuật số và ứng dụng khoa học công nghệ. Hầu hết các lĩnh vực trong đời sống xã hồi đang có xu hướng chuyển sang nền tảng điện tử. Từ hoạt động mua sắm, thanh toán, vận tải, giáo dục…Vì thế, nếu bạn đang xây dựng chiến lược kinh doanh cho doanh nghiệp của mình, đây là một nguyên tắc vô cùng quan trọng cần chú ý.

Tận dụng tiềm năng của công nghệ kỹ thuật số để định hướng công ty của bạn để tạo ra những trải nghiệm và tương tác thú vị, tiện lợi, nhanh chóng cho khách hàng, nhân viên của bạn và mọi thành phần khác. Đồng thời, nó tăng năng suất công việc, tiết kiệm thời gian và tạo ra nhiều giá trị hơn.

Một chiến lược kinh doanh vận dụng các thành quả công nghệ thông tin bài bản sẽ trở thành một trợ thủ đắc lực. Nó không chỉ hạ giá thành, tăng năng suất mà còn tạo điều kiện cho nền kinh tế tăng trưởng vượt trội so với các đối thủ cạnh tranh.

Tận dụng tiềm năng của công nghệ kỹ thuật số

Tận dụng tiềm năng của công nghệ kỹ thuật số để định hướng công ty của bạn để tạo ra những trải nghiệm và tương tác thú vị, tiện lợi, nhanh chóng cho khách hàng, nhân viên của bạn và mọi thành phần khác.

Chúng ta đều thừa nhận rằng xây dựng chiến lược kinh doanh cho doanh nghiệp đòi hỏi nhiều yếu tố để có thể đưa ra một chiến lược hiệu quả. Việc tuân thủ các nguyên tắc quan trọng đã đề cập ở bài viết này sẽ phần nào giúp doanh nghiệp định hướng xây dựng chiến lược kinh doanh tối ưu nhất. 

Author

Write A Comment