Agency không phải là một khái niệm xa lạ đối với nhiều doanh nghiệp. Tuy nhiên, để hiểu rõ công việc của các loại hình Agency thì không phải ai cũng biết. Trên thị trường Việt Nam đang có những mô hình Agency nào phổ biến và công việc của họ là gì, có ảnh hưởng gì? Cùng WanFang tìm hiểu ngay qua bài viết dưới đây nhé!

Research Agency

Research Agency là một trong những loại hình Agency đi khảo sát khách hàng. Những công ty này thu thập kết quả nghiên cứu thị trường thông qua bảng hỏi, phỏng vấn sâu… Sau đó, họ tiến hành xây dựng, thực thi và phân tích kết quả đó. 

loại hình Agency
Research Agency giúp khách hàng doanh nghiệp khảo sát được nhiều thông tin quan trọng

Từ những thông tin này, doanh nghiệp sẽ nắm được tâm lý, hành vi của các nhóm khách hàng khác nhau. Research Agency cũng có thể giúp doanh nghiệp hiểu được tình hình kinh doanh của đối thủ. Nếu bạn là người yêu thích con số thống kê, khả năng sắp xếp, phân loại, xử lý dữ liệu. Thì, bạn có thể thử sức mình ở loại hình Research Agency này. Tại đây, bạn sẽ được học hỏi nhiều hơn những cách thức tư duy khoa học và cách đặt câu hỏi ngắn gọn, súc tích. 

Creative Agency

Creative Agency thiên về những sản phẩm Marketing về mặt thị giác. Như TVC, các Video Online hay bao bì sản phẩm, Poster, tờ rơi, Brochure,… Họ tạo ra những hình ảnh đẹp mắt, cuốn hút và hấp dẫn ngay từ ấn tượng ban đầu. Creative Agency kết hợp với Digital Agency sẽ giúp mang đến nhiều trải nghiệm công nghệ hoàn hảo nhất. 

Strategy & Branding Agency

Strategy & Branding Agency chủ yếu thiên về hướng tư vấn, cung cấp dịch vụ tư vấn chiến lược Marketing. Nhằm giúp các công ty tìm ra các giải pháp hữu hiệu nhất cho thương hiệu, sản phẩm, dịch vụ của mình. Đa phần các doanh nghiệp đến với loại hình này khi cần nâng cao doanh số, làm nổi bật sản phẩm đang mờ nhạt. 

Từ những yếu tố như: giá trị, mục tiêu, sứ mệnh, lợi thế cạnh tranh của doanh nghiệp. Công ty Strategy & Branding Agency lên kế hoạch, quản lý và đánh giá các chiến lược xây dựng thương hiệu hiệu quả. Từ đó, giúp doanh nghiệp tạo được những đặc trưng, bản sắc riêng biệt và nhất quán. Đồng thời, giúp sản phẩm, dịch vụ dễ dàng chiếm được cảm tình của khách hàng mục tiêu hơn. 

Media Agency

Nhiệm vụ chính của Media Agency là điều phối quảng cáo trên các phương tiện truyền thông. Nhằm mục đích đảm bảo quảng cáo có thể đến được với đúng người, đúng chỗ, đúng lúc. Họ sẽ chọn chỗ để đặt Banner sao cho bắt mắt, chọn thời điểm để chiếu TVC hiệu quả. 

loại hình Agency

Media Agency không đòi hỏi quá nhiều khả năng sáng tạo. Họ là người có khả năng giao tiếp, đàm phán tốt, giúp lựa chọn các kênh truyền thông như ý. Bên cạnh đó, họ cũng giúp doanh nghiệp tìm được vị trí quảng cáo tốt. 

Digital Agency

Digital Agency chính là loại hình phổ biến nhất hiện tại ở Việt Nam. Họ phát triển mạnh dựa trên nhu cầu, thói quen tiêu dùng và tiếp nhận thông tin của người hiện nay. Đó là, sáng tạo các nội dung phù hợp với các nền tảng công nghệ hiện đại. Nhờ đó, họ giúp doanh nghiệp củng cố, lan tỏa thương hiệu. Bên cạnh đó, họ cũng tạo điều kiện để các doanh nghiệp tiếp cận mục tiêu dễ dàng.

Các công việc của Digital Agency là gì?

Một số hoạt động của loại hình này là: thiết kế, phát triển Website trên máy tính, Smartphone. Dùng những bài viết SEM, SEO, Content Marketing để quảng bá sản phẩm trên mạng xã hội. Họ cũng là đơn vị quản lý và phát triển thương hiệu Online, chiến dịch Video, Email Marketing,… 

Digital Agency còn phụ trách quan tâm tối ưu hóa trải nghiệm của người dùng trên các nền tảng số. Họ cố gắng đánh giá hiệu quả của từng hoạt động thông qua việc phân tích các dữ liệu thu thập được. Nhờ đó, họ có được những chiến lược hữu hiệu, giúp việc Marketing cũng thuận lợi đạt kết quả cao.

Nếu bạn là người có cả 2 kỹ năng công nghệ và Marketing, thì Digital Agency rất phù hợp với bạn. Bạn sẽ được tha hồ sáng tạo ra các nội dung, hình ảnh hấp dẫn và đẹp mắt nhất. Tương lai, bạn sẽ có cơ hội trở thành một người làm nghề truyền thông hoàn hảo với nhiều lợi thế.

Production House

Production House cũng thiên về hoạt động sáng tạo như Branding & Design Agency. Tuy nhiên, họ lại cho ra đời những sản phẩm chú trọng hơn ở dạng hình ảnh chuyển động như phim ngắn, video quảng cáo truyền hình, hoạt hình,… Cụ thể, họ đóng vai trò làm dàn dựng, quay phim, hậu kì,… Họ biến những ý tưởng, Concept của doanh nghiệp thành sản phẩm quảng cáo.

PR & Event Agency

PR & Event Agency là loại hình tiếp thị thiên về giữ vững, duy trì danh tiếng và mối quan hệ tốt đẹp. Họ sẽ giúp các doanh nghiệp đẹp hơn, thân thiện hơn với các Stakeholders. Công việc họ phụ trách là xử lý đúng cách các hoạt động để doanh nghiệp không rơi vào khủng hoảng. Chẳng hạn như: tổ chức sự kiện từ thiện, lễ ra mắt sản phẩm, lễ kỷ niệm,… 

PR & Event Agency là địa điểm hoàn hảo dành cho các bạn trẻ có thiên hướng về truyền thông, đối ngoại. Mảng này của các Agency sẽ mang lại cơ hội học tập thú vị cho bạn ở nhiều lĩnh vực nếu bạn năng nổ. 

Activation Agency

Activation Agency so với các Agency khác lại có tính linh hoạt, chủ động hơn. Họ có trách nhiệm kích hoạt thương hiệu thông qua việc tạo ra các trải nghiệm thú vị. Nhằm khuyến khích khách hàng tương tác với thương hiệu và dùng thử sản phẩm hay dịch vụ. Các hoạt động chủ yếu như: biển quảng cáo, Booth giới thiệu sản phẩm đặt tại siêu thị cho tới biểu diễn lưu động, trò chơi,… 

Công việc này khá phù hợp với những bạn thích đi lại, di chuyển nhiều như chạy Event, sự kiện,… Ngoài ra, nếu bạn có ý tưởng mới mẻ, độc đáo, thì Activation Agency rất đáng để thử gia nhập đấy. Loại hình này yêu cầu nhiều về các kỹ năng như thiết kế, sản xuất các sản phẩm, trải nghiệm.

Author

Write A Comment