Ngày nay, hầu hết mọi thị trường ngách đều có một số lượng lớn các đối thủ cạnh tranh. Kết quả là doanh nghiệp nào có chiến lược quảng bá tốt nhất sẽ có được nhiều khách hàng hơn. Chiến lược tiếp thị qua email là một phần quan trọng trong sự thành công của chiến dịch quảng cáo. 

Bài viết hôm nay sẽ phân tích các giai đoạn xây dựng chiến lược tiếp thị qua Email. Các giai đoạn sẽ có những nhiệm vụ nhất định trong đó. Qua đó nó góp phần giúp chiến dịch tiếp thị của doanh nghiệp đạt hiệu quả cao nhất.

Digital Marketing

Các giai đoạn xây dựng chiến lược trong tiếp thị qua email

1. Phân tích đối thủ cạnh tranh

Chiến dịch tiếp thị nào cũng nên bắt đầu bằng việc phân tích các đối thủ cạnh tranh. Phân tích đối thủ ở đây chính là nghiên cứu các ưu điểm, nhược điểm của họ. Cuối cùng là tìm ra giải pháp hiệu quả nhằm nâng cao khả năng cạnh tranh với đối thủ. 

Chúng tôi đề xuất một số mẹo để bạn có thể tìm hiểu chiến lược tiếp thị của đối thủ.

Đăng ký nhận email của đối thủ cạnh tranh với tư cách như một khách hàng. Đây là cách để bạn có thể theo dõi tần suất gửi email của các đối thủ cạnh tranh. Bên cạnh đó, bạn cũng có thể phân tích nội dung, thiết kế của email cũng như chiến lược tiếp thị chung của đối thủ.

Theo dõi mạng xã hội của đối thủ cạnh tranh. Tại đây, bạn không chỉ có thể thấy nội dung khả thi mà còn có thể xem những chủ đề nào mà người đăng ký quan tâm nhất để tập trung đầu tư cho nội dung email của bạn. 

Phân tích trang web của đối thủ cạnh tranh. Trên trang web của các đối thủ cạnh tranh, bạn cần chú ý đến các biểu mẫu đăng ký nhận bản tin. Các biểu mẫu này có thuận tiện cho người truy cập hay không. Và chúng có dễ tìm thấy hay không. Bạn cũng có thể xem đối thủ cạnh tranh đang sử dụng những chiến lược gì để tăng số lượng người đăng ký nhận bản tin (tiền thưởng, chiết khấu, quà tặng,…). Từ đó, bạn có thể học hỏi kinh nghiệm cho chiến dịch của mình.

work together

2. Tối ưu hóa các hình thức đăng ký 

Để người truy cập trang web và khách hàng có thể nhận được thư thì cần phải tối ưu hóa các hình thức đăng ký. Điều quan trọng cần nhớ là các biểu mẫu này phải được thiết kế đơn giản nhất có thể. Nếu quá trình đăng ký hoặc đăng ký nhận bản tin mất quá nhiều thời gian hoặc phức tạp thì đa số khách hàng sẽ từ chối điền vào chúng. 

Các trường cần thiết nhất để đăng ký người dùng: tên, điện thoại, email. Mọi thứ khác về khách hàng có thể được thu thập từ hành vi mua sắm của họ sau đó. 

Email

3. Làm việc với cơ sở dữ liệu liên hệ và chia thành các phân đoạn

Để chọn nội dung chất lượng cao và giải quyết các vấn đề của khách hàng, bạn cần phải hiểu đối tượng mục tiêu là ai, tại sao họ đăng ký nhận bản tin, họ đến trang web với vấn đề gì. Và cuối cùng là cần phải tìm ra cách giải quyết vấn đề đó của khách hàng. 

Sau khi người dùng hoạt động và không hoạt động được xác định, cần phải chia họ ra thành cách đối tượng mục tiêu cụ thể hơn. Ví dụ, đối với cửa hàng quần áo trẻ em, chúng tôi sẽ phân đối tượng khách hàng là bố mẹ bé trai, bố mẹ bé gái, v.v. Đối với một công ty hoạt động trong lĩnh vực sửa chữa và xây dựng, chúng tôi sẽ phân phối người đăng ký cho những người quan tâm đến việc cải tạo căn hộ/ nhà đã cũ và những người đang xây nhà mới. Từ đó, bạn có thể gửi đến khách hàng những nội dung email chính xác với điều kiện thực tế và mong muốn của họ.

4. Phát triển thư hàng loạt 

Ba yếu tố thành công quan trọng trong việc gửi thư hàng loạt: thiết kế, nội dung, thời gian. 

Nội dung email

Nội dung là lý do tại sao email của bạn sẽ được đọc và không bị cho vào mục thư rác. Nhiệm vụ chính của một nhà tiếp thị email là hiểu khán giả, hiểu sở thích và tâm trạng của họ. Và email của bạn giúp giải quyết vấn đề mà khách hàng mong muốn hoặc quan tâm. Trong những email đầu tiên, bạn có thể thực hiện một cuộc khảo sát nhỏ về nội dung mà người đọc muốn nhận từ email. Sau đó, bạn chắc chắn sẽ dễ dàng thiết kế kế hoạch gửi email cho khách hàng tiềm năng của mình.

Nội dung email

Thiết kế của email

Thiết kế không chỉ là bộ mặt của email. Nó còn thể hiện cả hình ảnh của toàn bộ doanh nghiệp. Vì thế, dù là bất cứ một dạng email nào cũng nên được chỉnh chu về mặt hình thức. Bởi nếu một email ngay từ cái nhìn đã không nhận được thiện cảm của khách hàng thì khả năng cao là họ sẽ bỏ qua luôn nội dung của email đó.

Thời gian gửi email

Thời gian là lý do tại sao email của bạn có thể được đọc hoặc có thể không được đọc. Bởi vì nếu bạn chọn sai thời điểm, nó có thể bị bỏ lỡ trong hộp thư. Theo kinh nghiệm của chúng tôi, bạn có thể tìm thấy thời gian rất lý tưởng bằng cách thực hiện các bài kiểm tra hoặc phân tích thói quen hàng ngày của người đăng ký. Nó sẽ giúp thư của bạn được chú ý hơn.

Trên đây là các giai đoạn của một chiến dịch Email Marketing. Chúc các bạn thành công.

Xem thêm: Tất tần tật về tiếp thị Email tại đây.

Author

Write A Comment