Tiếp thị Kỹ thuật số – Digital Marketing có ảnh hưởng rất lớn đến thương hiệu cũng như hoạt động kinh doanh của mỗi doanh nghiệp. Vì thế, chiến lược Digital Marketing cần được xây dựng một cách bài bản, chỉnh chu và hiệu quả. Bài viết hôm nay đưa ra một vài lời khuyên về những sai lầm cần tránh trong Tiếp thị Kỹ thuật số.

Tiếp thị 2022

Tiếp thị Kỹ thuật số – Digital Marketing có ảnh hưởng rất lớn đến thương hiệu cũng như hoạt động kinh doanh của mỗi doanh nghiệp

Thiếu chiến lược

Bất kỳ một nhiệm vụ nào thì chiến lược cũng đóng vai trò quan trọng. Nó định hướng quá trình lập kế hoạch và hành động cho một nhiệm vụ cụ thể. Vì vậy, hoạch định một chiến lược là điều đầu tiên và cần thiết nhất để bắt đầu với việc quảng bá một sản phẩm hoặc dịch vụ. 

Một chiến lược Digital Marketing cơ bản bao gồm:

  • Phân tích thị trường, phân tích đối thủ cạnh tranh và những chiến lược của họ;
  • Nghiên cứu chi tiết về đối tượng mục tiêu của doanh nghiệp. Điều này sẽ giúp doanh nghiệp thấu hiểu những khó khăn, vấn đề mà khách hàng đang gặp phải. Đồng thời, hiểu được nhu cầu của họ để có những sự điều chỉnh phù hợp. 
  • Lựa chọn các kênh giao tiếp với khách hàng tiềm năng; 
  • Chuẩn bị các yếu tố quan trọng khác của chiến lược. Chẳng hạn như ngân sách, KPI, phân chia trách nhiệm và phân công nhiệm vụ cho từng cá nhân và bộ phận v.v.

Một chiến lược Digital Marketing hiệu quả sẽ giúp doanh nghiệp: 

  • Tối ưu hóa năng suất tiếp thị kỹ thuật số và ngân sách dành cho chiến lược Digital Marketing;
  • Tăng mức độ phủ sóng thương hiệu. Từ đó, nâng cao mức độ nhận diện thương hiệu.
  • Giữ chân hiệu quả những khách hàng trung thành;
  • Thúc đẩy nhanh chóng doanh số bán hàng.

Vì thế, các doanh nghiệp cần tránh sai lầm liên quan đến thiếu chiến lược Digital Marketing.

Chiến lược Digital Marketing đóng vai trò rất quan trọng
Chiến lược Digital Marketing đóng vai trò rất quan trọng

Thiếu kiến thức về đối tượng mục tiêu

Đây là một sai lầm mà bất cứ một doanh nghiệp nào cũng cần tránh. Thông thường, các mô hình kinh doanh nhỏ lẻ thường bỏ qua bước nghiên cứu khách hàng mục tiêu. Một phần vì họ không nhận thức được tầm quan trọng của nhiệm vụ này. Nguyên nhân khác là do sự tuân theo lối mòn truyền thống.

Nghiên cứu sở thích của khách hàng là một trong những thành phần chính của Digital Marketing thành công. Và đây không chỉ là về sự lo lắng, mong muốn hay nhu cầu của người tiêu dùng. Điều quan trọng là doanh nghiệp cần đứng ở vị trí của khách hàng. Cố gắng mô tả chân dung của một khách hàng tiềm năng càng chi tiết càng tốt. Khách hàng mơ ước điều gì? Họ muốn gì từ cuộc sống? Cách họ giải quyết vấn đề của mình, v.v.

Điều này sẽ cung cấp bức tranh rõ ràng hơn về đối tượng mục tiêu của doanh nghiệp. Nó giúp doanh nghiệp nắm bắt tâm lý của khách hàng một cách chính xác nhất. Từ đó, doanh nghiệp có thể có những chiến lược kinh doanh đặc biệt để tạo ấn tượng tốt với khách hàng và xây dựng mối quan hệ lâu dài với họ.

Nếu doanh nghiệp không xác định rõ đối tượng mục tiêu của mình, họ sẽ không thể xây dựng một chiến lược Digital Marketing hiệu quả. Bởi vì đối tượng mục tiêu được xác định để tiếp cận đúng khách hàng. Nếu họ không biết khách hàng tiềm năng của mình là ai, chiến lược Digital Marketing của doanh nghiệp sẽ không được tối ưu hóa nhất. 

Nghiên cứu sở thích của khách hàng là một trong những thành phần chính của Digital Marketing thành công
Nghiên cứu sở thích của khách hàng là một trong những thành phần chính của Digital Marketing thành công

Thiếu sự hiểu biết về xu hướng

Trong thời đại công nghệ số phát triển như vũ bão như hiện nay, các doanh nghiệp nên đặc biệt chú ý đến “xu hướng”. Chúng có sức lan tỏa vô cùng rộng lớn, nhất là trên các trang mạng xã hội và ứng dụng. Việc nắm bắt xu hướng này được chia làm 2 phạm trù khác nhau:

Thứ nhất, xu hướng của xã hội. Đây là những vấn đề, những “trend” mới xuất hiện trong cộng đồng. Chúng có sức lan tỏa và ảnh hưởng đến hàng triệu người dùng mạng xã hội và ứng dụng. Ngoài ra, đây cũng có thể là xu hướng mua sắm của khách hàng.

Thứ hai, xu hướng Digital Marketing đang được triển khai rộng rãi và hiệu quả.

Nghiên cứu sở thích của khách hàng là một trong những thành phần chính của Digital Marketing thành công
Nghiên cứu sở thích của khách hàng là một trong những thành phần chính của Digital Marketing thành công

Trong Tiếp thị Kỹ thuật số, dữ liệu khách hàng là trung tâm của tất cả. Sở thích tìm kiếm của họ quyết định đầu ra nội dung của doanh nghiệp. trong khi đó, thói quen mua sắm của họ xác định cách doanh nghiệp định vị các sản phẩm/ dịch vụ hoặc công cụ tiếp thị của mình.

 Để giữ vững những vị trí dẫn đầu, doanh cần chuẩn bị trước cho những thay đổi và triển khai kịp thời các công cụ trong chiến lược Digital Marketing. Dựa trên các xu hướng đang thịnh hành hoặc có khả năng gây ảnh hưởng trong thời gian tới, doanh nghiệp có thể phân phối chi phí cho Digital Marketing một cách chính xác. Đồng thời, đầu tư vào các công cụ đang “hot” sẽ dễ dàng mang lại kết quả tích cực hơn. Ngày nay điều quan trọng là phải thu thập và phân tích thông tin và tuân theo các xu hướng hiện tại.

Xem thêm: Sẵn sàng bùng nổ với chiến dịch Marketing năm 2022 tại đây.

Author

Write A Comment