Những năm gần đây, công cụ thị trường đang ngày một phát triển. Điều này giúp cho quá trình phân tích thị trường không còn trở nên khó khăn như trước nữa. Công cụ phân tích thị trường, đối thủ cạnh tranh giúp đưa ra được kết quả chuyên sâu. Phân tích về hành vi, xu hướng người dùng, thách thức, cơ hội mà người dùng gặp phải. Từ đó đưa ra giải pháp, chiến lược marketing sao cho đúng đắn nhất.

Dưới đây là 8 công cụ phân tích thị trường trong Digital marketing hiệu quả nhất hiện nay. Chúng tôi sẽ phân các công cụ này thành 2 nhóm là
 • Công cụ nghiên cứu so sánh, đối chiếu
 • Công cụ nghiên cứu tổng hợp khu vực và toàn cầu

Công cụ nghiên cứu so sánh và đối chiếu

Mục đích chính của nhóm công cụ này dùng để so sánh, đối chiếu trên các nền tảng như social media, website,.. Qua đó, có thể phân tích đối thủ cạnh tranh, tạo mô hình SWOT, đề xuất các chiến dịch phù hợp để phát triển sản phẩm, cạnh tranh trên thị trường. 

công cụ phân tích thị trường

Google Trends chính là công cụ tìm kiếm trực tuyến cho phép người sử dụng nắm được tần suất của các từ khóa, cụm từ cụ thể. Các từ khóa, cụm từ này đã được truy vấn trong khoảng thời gian nhất định. 

Công cụ này giúp bạn biết được xu hướng, mức độ phổ biến của đề tài dựa vào tần suất của từ khóa…

Google Trends mang lại cho bạn khá nhiều lợi ích như:

 • Tối ưu nội dung xu hướng
 • Đảm bảo độ phổ biến, không làm lệch đi lượng search của từ khóa
 • Tìm được các từ khóa dài
 • Bao quát được chủ đề của xu hướng
 • Đánh giá được nhu của khách hàng về sản phẩm đó ở từng khu vực
 • Dễ xác định được lý do làm giảm lưu lượng truy cập tự nhiên

Công cụ nghiên cứu mạng xã hội ( Simply Measured)

Trong ngành Digital Marketing, Simply Measured giups phân tích trên các nền tảng xã hội như Instagram, Facebook, Twitter,.. Công cụ này còn giúp bạn phân loại khách hàng mục tiêu chính xác để có được tỷ lệ chuyển đổi tốt nhất. 

Công cụ phân tích đối thủ cạnh tranh ( Similar Web)

Similar Web cho phép phân tích website toàn diện, mô tả chân dung thị trường kỹ thuật số một cách thật nhất. 

công cụ phân tích thị trường

Công cụ giúp bạn thu thập các thông tin như:

 • Lưu lượng truy cập của website là bao nhiêu.
 • Xác định được thông tin người truy cập
 • Thông tin truy vấn tìm kiếm
 • Lưu lượng vào ra trên website
 • Lưu lượng truy cập cho quảng cáo trả phí
 • Đánh giá hành vi khách hàng
 • Thống kê các website đối thủ cạnh tranh

Công cụ kiểm soát lượng mentions (Google Alert)

Google Alert là công cụ tìm kiếm sự đổi mới về nội dung tốt nhất, được phát triển bởi Google. Là công cụ phổ biến với công việc làm SEO. Mục đích của Google Alert là thông báo đến người dùng về các trang web mới, các bài viết mới liên quan đến nội dung người dùng muốn tìm kiếm. 

Google Alert giúp người dùng kiểm tra lượng mentions của từ khóa và trên mạng xã hội. Còn có thể kiểm tra được Backlink của các đối thủ cạnh tranh.

Xem thêm: Bắt đầu sự nghiệp Digital Marketing

Công cụ thông tin tổng hợp toàn cầu

Index mundi 

Đây là website tổng hợp các thông tin về nhân khẩu học, môi trường, giao thông, quân đội, kinh tế,..của các quốc gia trên thế giới. 

Website này cung cấp đầy đủ, liên tục cập nhật các nguồn thông tin chính thống như Un Data, CIA World Factbook..

Statista

Là website tổng hợp các nội dung nghiên cứu và trình bày kết quả thành các biểu đồ tiện lợi sử dụng trong các báo cáo. Thông tin trong trang web này rất đa dạng, gần như phủ rộng ở tất cả các mảng. Phân theo từng năm, từng khu vực, từng quốc gia. 

Internet Live Stats

Trang web này cung cấp các chỉ số tổng quan về Internet đang có bao nhiêu người đang dùng internet, bao nhiêu người sử dụng mạng xã hội, bao nhiêu video trên youtube đang được xem,.. Thông tin trong web này đa phần là những thông tin hữu dụng. 

World bank Data

Còn gọi là tổ chức ngân hàng thế giới, đây là nơi lưu trữ tất cả các dữ liệu về dân số, tài chính, của các quốc gia trên toàn thế giới. Được cập nhật thông tin thường xuyên, cho phép người dùng tải thông tin dưới dạng CSV hoặc Excel. Hoặc có thể xem thông tin dưới dạng đồ thị, biểu đồ.

Với 8 công cụ phân tích thị trường kể trên, các bạn làm digital marketing sẽ dễ dàng thu thập dữ liệu. Từ đó đưa ra các chiến dịch marketing hiệu quả nhất cho doanh nghiệp.

Phân tích thị trường là công cụ hỗ trợ Digital marketing hiệu quả và không thể thiếu của các Marketer.  

Author

Write A Comment