Theo thống kê, có 86% người dùng bỏ qua quảng cáo trên TV. 44% không bao giờ đọc bản tin e-mail.
Đồng thời, 87% người mua xác nhận rằng họ đã chọn mua sản phẩm vì nội dung.

Tại sao lại có sự tương phản nổi bật như vậy?

Rõ ràng rằng các quảng cáo gây “khó chịu” cho việc nghỉ ngơi của khán giả. Chẳng hạn, khi xem một chương trình TV hay một video trên Youtube, không khó để bắt gặp các quảng cáo xuất hiện giữa lúc chương trình TV hay video đang phát. Điều này làm người xem cảm thấy không được tôn trọng. Lúc này, họ chỉ muốn quảng cáo mau chóng kết thúc. Bởi khán giả chỉ mong muốn được tiếp tục chương trình mà họ đang theo dõi. 

Trong khi đó, tiếp thị nội dung đã dần dần khẳng định được lợi thế vượt trội của nó. Không giống như các phương pháp quảng cáo trực tiếp, mục tiêu của tiếp thị nội dung trước tiên là xây dựng lòng tin, làm hài lòng khách hàng. Sau đó là bán hàng. Nó mất nhiều thời gian hơn, nhưng nó mang lại kết quả lâu dài và vững chắc. Vậy, Content Marketing là gì? Nó mang lại lợi ích gì trong chiến lược tiếp thị – quảng cáo của doanh nghiệp? Chúng ta sẽ cùng tìm hiểu trong bài viết hôm nay.

tiếp thị nội dung đã dần dần khẳng định được lợi thế vượt trội của nó
Tiếp thị nội dung đã dần dần khẳng định được lợi thế vượt trội của nó

Content Marketing là gì?

Hiểu một cách đơn giản nhất, Content Marketing – Tiếp thị Nội dung là việc tạo ra và phổ biến thông tin hữu ích đáp ứng sở thích của khán giả và giúp giải quyết các vấn đề của họ. Để có thể truyền tải những thông tin bổ ích đến khách hàng mục tiêu, Tiếp thị Nội dung gồm các nhiệm vụ cụ thể sau:

  • Làm việc với khán giả;
  • Tìm kiếm những chủ đề;
  • Lên kế hoạch nội dung;
  • Tiến hành viết nội dung và hoàn thiện;
  • Quảng cáo các ấn phẩm.

Khi bạn nhìn thấy các bài báo, video, hướng dẫn, thư từ, tin tức hoặc các nội dung hữu ích khác từ một công ty, thương hiệu hay doanh nghiệp thì đó chính là kết quả sáng tạo của Tiếp thị Nội dung – Content Marketing. Tiếp thị nội dung thu hút khán giả mới. Từ đó biến khán giả thành người mua. Cuối cùng là biến người mua thành khách hàng thường xuyên.

Tiếp thị nội dung thu hút khán giả mới. Từ đó biến khán giả thành người mua. Cuối cùng là biến người mua thành khách hàng thường xuyên.

Tiếp thị nội dung thu hút khán giả mới. Từ đó biến khán giả thành người mua. Cuối cùng là biến người mua thành khách hàng thường xuyên.

Các lợi ích mà Content Marketing mang lại cho doanh nghiệp

Dễ dàng thu hút và tạo niềm tin cho khán giả

Trên thực tế, nội dung càng sáng tạo và thú vị thì càng thu hút được nhiều người xem. Hiện nay, thời lượng dành cho các thiết bị công nghệ của người dùng là khá đáng kể. Vì thế, họ sẽ không tiếc 5-10 phút cho một nội dung hay, bổ ích. Hơn nữa, nếu những nội dung này tập trung đúng vào những vấn đề mà khách hàng quan tâm, khả năng thuyết phục họ mua hàng và trở thành khách hàng thường xuyên là rất lớn.

Bên cạnh đó, một trang web được cập nhật thường xuyên, có địa chỉ liên hệ, các bài báo của chuyên gia và video đánh giá đáng tin cậy hơn nhiều so với một danh sách sản phẩm “trống rỗng”. Tất nhiên, thông tin mô tả sản phẩm luôn đi kèm với các bài đăng giới thiệu sản phẩm. Tuy nhiên, các bài báo bên ngoài review hoặc chia sẻ về sản phẩm và thương hiệu, được đăng trên các nền tảng có uy tín sẽ tạo được sự tin cậy đáng kể hơn.

Thu hút nhiều khán giả
Nội dung càng sáng tạo và thú vị thì càng thu hút được nhiều người xem

Tăng mức độ nhận biết thương hiệu

Trước hết, các bài đăng giới thiệu về công ty hoặc về sản phẩm/ dịch vụ mà công ty đang kinh doanh sẽ thể hiện được sự chuyên nghiệp và bài bản. Bên cạnh các bài đăng giới thiệu sản phẩm, những bài viết chia sẻ câu chuyện về doanh nghiệp cũng góp phần xây dựng hình ảnh tích cực trong lòng khách hàng. Điều này không chỉ giúp họ an tâm khi mua sản phẩm hoặc sử dụng dịch vụ của công ty. Nó còn thúc đẩy họ giới thiệu cho những người khác bằng một sự tự tin và tin tưởng.

Tiếp thị nội dung làm tăng nhận thức về công ty. Nó giúp khách hàng hiểu rõ rằng công ty chuyên về sản phẩm, dịch vụ nào? Họ sẽ nhận được những lợi ích gì? Sản phẩm/ dịch vụ của công ty có gì nổi bật? Các nội dung ấn tượng sẽ thu hút và tác động vào nhận thức của người xem. Từ đó, những hình ảnh về thương hiệu dần được định vị và duy trì lâu dài trong nhận thức của khách hàng

Tiếp thị nội dung làm tăng nhận thức về công ty. Nó giúp khách hàng hiểu rõ rằng công ty chuyên về sản phẩm, dịch vụ nào?

Thúc đẩy doanh thu bán hàng

Hình ảnh thương hiệu tích cực, cởi mở trong giao tiếp với khách hàng và chuyên môn có tác dụng tăng doanh số bán hàng. Theo thống kê, trước khi đưa ra quyết định mua hàng, 47% người đọc khoảng 3-5 bài đăng trên blog. Một nghiên cứu của Sprout Social, Inc. là rất đáng chú ý. Họ nói rằng cứ 10 người thì có 9 người thích mua hàng của những thương hiệu mà họ biết rõ trên mạng xã hội.

Những bài viết về sản phẩm hoặc dịch vụ thể hiện sự chuyên môn hóa cao của doanh nghiệp. Mục mô tả sản phẩm chỉ liệt kê một cách ngắn gọn những tính năng chính của sản phẩm. Trong khi đó, các bài viết xoay quanh chia sẻ, đánh giá hay phân tích sản phẩm sẽ cung cấp một cái nhìn rộng hơn nhưng cũng chi tiết hơn về sản phẩm. Điều này giúp người mua không còn băn khoăn hoặc thắc mắc quá nhiều về sản phẩm. Ngược lại, họ sẽ quyết định mua ngay sau khi đọc các bài review chất lượng.

Thúc đẩy doanh thu bán hàng
Theo thống kê, trước khi đưa ra quyết định mua hàng, 47% người đọc khoảng 3-5 bài đăng trên blog

Kết luận

Để đảm bảo chiến dịch tiếp thị – quảng cáo hiệu quả nhất, chất lượng sản phẩm cũng là yếu tố quan trọng hàng đầu. Tiếp thị nội dung cũng sẽ không hữu ích nếu sản phẩm của công ty có chất lượng kém. Ngay cả blog thú vị nhất với hàng trăm bài báo và hội thảo trên web cũng vô dụng nếu sản phẩm không đáp ứng được yêu cầu của người tiêu dùng. Vì thế, ngoài việc tập trung quảng cáo, tiếp thị, hãy đảm bảo rằng sản phẩm của bạn có chất lượng tốt và uy tín.

Xem thêm: Các công cụ Digital Marketing nổi bật năm 2022 tại đây.

Xem thêm: Bùng nổ với chiến dịch Marketing xuân 2022 tại đây.

Author

Write A Comment