Digital Marketing
Digital Online Marketing và Digital Offline Marketing

Digital Marketing gồm hai kênh chính:

 • Kênh Digital Online Marketing gắn liền với internet /electronics
 • Kênh Digital Offline Marketing gắn liền với các thiết bị điện tử

Cùng WanFang tìm hiểu về hai kênh chính này trong bài viết dưới đây nhé:

Digital Online Marketing gồm 8 loại sau đây:

Search Engine Marketing (SEM)

Đây là hình thức Marketing công cụ tìm kiếm. SEM tăng khả năng hiển thị của Web trong các trang kết quả của công cụ tìm kiếm thông qua tối ưu hóa và quảng cáo. Mục tiêu chính để quảng bá Website, tăng tỷ lệ chuyển đổi,…

SEM bao gồm SEO, Paid search / PPC (quảng cáo tìm kiếm trả phí/quảng cáo trả tiền cho mỗi lần nhấp) và Search Engine Marketing.

Search Engine Optimization (SEO)

SEO là việc tối ưu hóa công cụ tìm kiếm, ảnh hưởng đến khả năng hiển thị trực tuyến của Website. SEO tập hợp các phương pháp nâng cao thứ hạng Website. Gồm việc tối ưu hóa trang Web và xây dựng các liên kết đến trang. Nhờ đó các công cụ tìm kiếm chọn lựa trang Web phù hợp nhất phục vụ người tìm kiếm trên Internet.

Có ba loại SEO phổ biến đó là Off-page SEO, On-page SEO, Technical SEO

Content Marketing

Đây là hình thức Marketing tập trung việc sáng tạo, xuất bản và phân phối nội dung cho người dùng trực tuyến. Content Marketing giúp thu hút sự chú ý và tạo ra khách hàng tiềm năng. Đồng thời hướng đến mở rộng cơ sở khách hàng, tăng doanh số bán hàng trực tuyến. Ngoài ra Content Marketing còn giúp tăng nhận thức về thương hiệu, tham gia cộng đồng người dùng trực tuyến. Các Copywriter cần lưu ý điều này để chăm chút kỹ hơn cho nội dung Website.

Social Media Marketing

Social Media Marketing sử dụng các nền tảng phương tiện truyền thông xã hội như để quảng bá sản phẩm, dịch vụ. Các nền tảng phổ biến thường được sử dụng như Facebook, Zalo, Linkedin, Tiktok.

Mỗi nền tảng mạng xã hội sẽ có những đặc điểm riêng. Vì thế, khi thực hiện hoạt động Social Media Marketing, bạn cần tùy chỉnh nội dung phù hợp với nền tảng đã lựa chọn.

Affiliate Marketing

Hay còn gọi là tiếp thị liên kết, giúp quảng bá sản phẩm, dịch vụ thông qua các kênh quảng bá trực tuyến của các đối tác kiếm tiền đến khách hàng. Các kênh này như Fanpage, Blog, Group,… Affiliate Marketing dựa trên mô hình tính phí quảng cáo CPA.

CPA hoạt động dựa trên hành động của người dùng. Khi khách hàng mua sản phẩm, dịch vụ, nhà cung cấp sẽ trả tiền hoa hồng cho Publisher.

Pay-per-click (PPC)

Với hình thức này, khi một trong số quảng cáo được nhấp, nhà quảng cáo phải trả phí cho lượt nhấp đó. Một trong những hình thức phổ biến nhất của PPC là Search Engine Advertising (quảng cáo công cụ tìm kiếm).

Khi ai đó tìm kiếm một từ khóa liên quan doanh nghiệp, Search Engine Advertising cho phép đặt giá thầu cho vị trí đặt quảng cáo trong liên kết được tài trợ của một công cụ tìm kiếm. Đây là công cụ khá phổ biến trong Digital Marketing.

Thứ hạng quảng cáo (Ad Rank) được xác định dựa trên sáu yếu tố. Đầu tiên là giá thầu, ngưỡng thứ hạng quảng cáo, chất lượng quảng cáo và trang đích, ngữ cảnh tìm kiếm. Bên cạnh đó khả năng cạnh tranh của phiên đấu giá và các định dạng quảng cáo khác cũng tác động Ad Rank.

Native Advertising

Native Advertising hay quảng cáo tự nhiên là nội dung trả phí. Nội dung hiển thị phù hợp với giao diện và chức năng của nền tảng nên đôi lúc rất khó có thể nhận ra đây là quảng cáo.

Native Advertising gồm 6 loại chính:

 • Paid Search Units: Tìm kiếm trả phí.
 • In-Feed Ads Units: Quảng cáo hiển thị xen kẽ với các bài viết khác của trang.
 • Custom Content Units / Can’t be Contained: Nội dung tùy chỉnh hoặc quảng cáo không giống với bất kỳ danh mục nội dung nào khác.
 • Recommendation Widgets: Bài viết đề xuất.
 • In-Ad (IAB Standard): Quảng cáo hiển thị với các yếu tố tự nhiên.
 • Promoted Listings: Danh sách được quảng bá.
 • Email Marketing

Đây là hình thức Digital Marketing khá phổ biến hiện nay. Hình thức này sử dụng Email để gửi thông tin, phát triển mối quan hệ với khách hàng tiềm năng. Từ đó làm sâu sắc thêm mối quan hệ, chuyển đổi khách hàng tiềm năng thành khách hàng và tăng doanh số.

Digital Offline Marketing gồm 4 loại sau đây:

Enhanced Offline Marketing

Enhanced offline marketing là hình thức Marketing ngoại tuyến được tăng cường với các thiết bị điện tử. Marketing ngoại tuyến tăng cường có ba loại phổ biến là trình diễn sản phẩm kỹ thuật số, bảng quảng cáo điện tử chủ yếu với màn hình LED, mẫu sản phẩm số (digital product samples).

Radio Marketing

Radio từng là một trong những kênh Marketing phổ biến và hiệu quả nhất. Tuy nhiên hiện nay Tivi trở thành kênh Offline áp đảo hơn. Radio Marketing có hai loại phổ biến là Show Sponsoring (hiển thị tài trợ) và Radio Commercials (quảng cáo trên đài).

Television Marketing

Television Marketing đã xuất hiện được hơn nửa thế kỷ và đến nay vẫn hiệu quả. Lý do vì đa phần cư dân khu vực nông thôn đều xem truyền hình nhiều giờ mỗi ngày.

Tuy nhiên, quảng cáo truyền hình vô cùng tốn kém. Đây là kênh đầu tư mà các doanh nghiệp lớn, có ngân sách lớn đầu tư. Television Marketing có hai loại phổ biến là Sponsoring The Program và TV commercials.

Phone Marketing

Đây là kênh Digital Offline Marketing phát triển nhanh nhất và lớn nhất. Có ba loại quảng cáo trên điện thoại phổ biến: 

 • QR codes
 • Cuộc gọi lạnh (Cold Calling)
 • Marketing qua tin nhắn văn bản dưới dạng chúc mừng sinh nhật, quà tặng, mã giảm giá, chương trình dành cho khách hàng trung thành,…
Author

Write A Comment