Hiện nay, mọi thứ xung quanh chúng ta đang dần thay đổi theo hướng “số hóa”. Biểu hiện rõ ràng nhất của xu hướng này là ở lĩnh vực thương mại. Trong khi mua sắm trực tuyến đang chiếm thị phần lớn trên thị trường, Digital Marketing cũng đóng vai trò ngày càng quan trọng trong chiến lược tiếp thị – quảng cáo của mỗi doanh nghiệp. Vậy Digital Marketing là gì?

Khái niệm Digital Marketing – Digital Marketing là gì?

Digital Marketing là gì? Đây là hoạt động tiếp thị hàng hóa và dịch vụ sử dụng công nghệ kỹ thuật số. Nó được sử dụng ở các giai đoạn tương tác với người tiêu dùng trong phân khúc B2C và B2B. 

Tiếp thị Kỹ thuật số thường bị nhầm lẫn với tiếp thị qua internet. Tiếp thị Kỹ thuật số bao gồm tất cả các công cụ của tiếp thị internet thông thường. Hơn thế nữa, nó không chỉ giới hạn ở quảng cáo trên internet. Tiếp thị Kỹ thuật số còn sử dụng các kênh kỹ thuật số không liên quan đến internet. Nó bao gồm cả quảng cáo truyền hình, ứng dụng, gửi thư SMS…

Digital Marketing là gì? Đây là hoạt động tiếp thị hàng hóa và dịch vụ sử dụng công nghệ kỹ thuật số.
Digital Marketing là hoạt động tiếp thị hàng hóa và dịch vụ sử dụng công nghệ kỹ thuật số

Các kênh Digital Marketing năm 2022

Tiếp thị Kỹ thuật số có nhiều kênh, mỗi kênh lại có những đặc thù riêng. Việc tận dụng một hay nhiều công cụ Digital Marketing cùng một lúc tùy thuộc vào chiến lược quảng cáo – tiếp thị của mỗi doanh nghiệp. Về cơ bản, các kênh Digital Marketing bao gồm:

Content MarketingĐây là công cụ tiếp thị nội dung thông qua các ấn phẩm, blog…
Email MarketingCông cụ tiếp thị Email thông qua gửi thư điện tử đến khách hàng.
SEO Marketing Đây là kênh quảng bá trang web thông qua công cụ tìm kiếm.
Social Network Marketing Kênh quảng bá này cho phép quảng cáo – tiếp thị sản phẩm và dịch vụ thông qua các trang mạng xã hội.
Affiliate MarketingNhằm quảng bá và bán các sản phẩm và dịch vụ không thuộc sở hữu hoặc sản xuất của người bán thông qua một mạng liên kết.

Content Marketing – Kênh Tiếp thị Nội dung 

“Content Marketing Agency đã là định vị chính của chúng tôi kể từ năm 2007. Và chúng tôi biết rằng content marketing ở bất kỳ thị trường ngách nào cũng tốt như nhau. Hơn nữa, trong các chủ đề phức tạp, nó thường gần như là cách duy nhất để quảng bá một tài nguyên (không bao gồm những tài nguyên thuần túy kỹ thuật như tối ưu hóa công cụ tìm kiếm). Chỉ những tài liệu chi tiết và dễ hiểu về chủ đề mới có thể truyền tải đến người đọc”.

Maria Volchkova, Trưởng Bộ phận Tiếp thị Nội dung – TexTerra

Theo thống kê từ Viện Tiếp thị Nội dung, tiếp thị nội dung tạo ra nhiều khách hàng tiềm năng hơn ba lần so với quảng cáo tìm kiếm có trả tiền. Và nghiên cứu của Demand Gen Report cho thấy 47% người mua hàng xem từ ba đến năm bài đăng trước khi mua một sản phẩm hoặc dịch vụ.

Tiếp thị nội dung là việc xây dựng các bài viết với dung phù hợp với đối tượng mục tiêu. Mục đích cuối cùng là để thu hút và kích thích khách hàng hành động. Nói cách khác, tiếp thị nội dung là cung cấp thông tin khách hàng mong muốn đúng thời điểm. 

Tiếp thị nội dung là việc xây dựng các bài viết với dung phù hợp với đối tượng mục tiêu
Tiếp thị nội dung là việc xây dựng các bài viết với dung phù hợp với đối tượng mục tiêu

Email Marketing – Tiếp thị Email

“Tiếp thị qua email (Email Marketing) – đây là một cách để quảng bá sản phẩm hoặc dịch vụ thông qua việc phân phối email. Tiếp thị qua email là một công cụ truyền thông kỹ thuật số hàng đầu không chỉ có khả năng thu hút và giữ chân khách hàng mà còn tăng lòng trung thành với thương hiệu”. – SendPulse

Theo thống kê, có 269 tỷ email được gửi mỗi ngày. Đến năm 2022, con số này có thể tăng lên 333 tỷ.

Tiếp thị qua email là việc quảng bá sản phẩm của công ty thông qua email. Tiếp thị email: thu thập cơ sở dữ liệu của người đăng ký, soạn thảo nội dung và gửi thư. Cuối cùng là giám sát hiệu quả của chúng.

So với Tiếp thị Nội dung, Tiếp thị Email cho phép có sự tương tác với khách hàng. Nhiệm vụ chính của Email Marketing là giữ chân khách hàng cũ, duy trì sự chú ý của họ và thúc đẩy họ mua sản phẩm. 

iếp thị qua email là việc quảng bá sản phẩm của công ty thông qua email
Tiếp thị qua email là việc quảng bá sản phẩm của công ty thông qua email

SEO Marketing

SEO Marketing là một công cụ tiếp thị kỹ thuật số vô cùng quan trọng. Tiếp thị SEO chủ yếu là thu hút khách hàng hoặc người dùng mục tiêu từ các công cụ tìm kiếm. (Google hoặc các công cụ tìm kiếm khác). Nhiệm vụ quan trọng nhất của SEO – Marketing là thu hút càng nhiều khán giả “hot” càng tốt từ các công cụ tìm kiếm. Đồng thời, nó tạo mọi điều kiện để bán hàng dễ dàng hoặc tăng nhận thức về thương hiệu tùy thuộc vào mục tiêu tối ưu hóa. Tiếp thị SEO là một khoản đầu tư vào kết quả lâu dài.

SEO – Marketing khác với các loại hình quảng cáo khác ở chỗ bạn đầu tư phần lớn số tiền ngay từ đầu và sau đó gặt hái thành quả từ khoản đầu tư của mình. Đây là một kênh có giá trị để nâng cao nhận thức về thương hiệu. Nó giúp xây dựng mối quan hệ với các khách hàng tiềm năng. Đồng thời, định vị doanh nghiệp như một “chuyên gia” đáng tin cậy trong lĩnh vực mà doanh nghiệp đang kinh doanh. 

SEO QUẢNG BÁ SẢN PHẨM

Tiếp thị SEO chủ yếu là thu hút khách hàng hoặc người dùng mục tiêu từ các công cụ tìm kiếm.

Affiliate Marketing – Tiếp thị Liên kết

Tiếp thị liên kết được hiểu là việc bạn quảng bá sản phẩm cho công ty khác. Khi ai đó mua hàng thông qua liên kết của bạn, bạn sẽ nhận được một khoảng tiền hoa hồng. Đây thực chất có thể xem như là nhân viên bán hàng của công ty. Tuy nhiên, bạn không bị ràng buộc như một nhân viên thực thụ. Nghĩa là, bạn có thể cùng một lúc quảng bá cho nhiều sản phẩm từ nhiều công ty khác nhau.

quảng cáo sản phẩm hiệu quả 2022

Tiếp thị liên kết là một hình thức quảng bá kỹ thuật số phổ biến hiện nay.

Xem thêm: lợi ích của Tiếp thị liên kết 2022 tại đây.

Ngoài các kênh được đề cập, Digital Marketing còn có nhiều kênh khác nơi các doanh nghiệp có thể khai thác và tận dụng để thúc đẩy hiệu quả kinh doanh. Mỗi kênh sẽ có những ưu – nhược điểm khác nhau. Qua đó, các doanh nghiệp cần căn cứ vào tình hình thực tế của doanh nghiệp mình để lựa chọn một/ hoặc một số kênh Digital Marketing phù hợp nhất.

Xem thêm: các sai lầm cần tránh trong chiến lược Digital Marketing tại đây.

Author

Write A Comment