Agency hay Client, đây có lẽ là câu hỏi của tất cả các nhà làm marketing khi mới ra trường. Mỗi công việc đều có những cách thức làm việc khác nhau. Mang lại cho Marketer nhiều trải nghiệm giống mà lại khác nhau. Vậy sự khác biệt giữa Agency và Client là gì? Bài viết sau đây sẽ giải đáp thắc mắc cho bạn.

 Điểm khác biệt giữa Agency và Client

Agency

Agency được hiểu các công ty dịch vụ truyền thông quảng cáo, cung cấp dịch vụ marketing cho các công ty kinh doanh một cách chuyên nghiệp. 

Agency là một môi trường khá mở, được tiếp xúc với nhiều khách hàng, lĩnh vực khác nhau. Bạn có thể dùng sự hiểu biết, chuyên môn của mình để tư vấn, gợi ý cho khách hàng. Tuy nhiên, bạn sẽ không có quyền quyết định mà quyền quyết định là ở khách hàng. Đây cũng là áp lực mà người làm Agency gặp phải. 

khác biệt giữa agency và client

Agency sẽ là người cung cấp các giải pháp, các ý tưởng cho nhiều khách hàng ở nhiều lĩnh vực khác nhau. Vì vậy mà môi trường làm việc của Agency cũng linh động, mới mẻ, tiếp xúc với nhiều sản phẩm khác nhau….

Client

Client chính là làm trong bộ phận marketing của công ty kinh doanh. Việc bạn cần làm là hiểu rõ các sản phẩm, thị trường kinh doanh, phương thức hoạt động. Để từ đó đưa sản phẩm đến tay người tiêu dùng. 

khác biệt giữa agency và client

Marketer làm ở Client sẽ tham gia ở tất cả các khâu từ lên ý tưởng cho sản phẩm, xây dựng chiến lược marketing. Triển khai từ khâu quảng cáo đến truyền thông để phát triển sản phẩm và thực hiện quy trình marketing tốt nhất.

Marketer là người phải chịu toàn bộ trách nhiệm cho các mục tiêu đã đưa ra. Theo sát từ đầu đến cuối quá trình kể cả với đối tác. Client là một bộ phận vô cùng quan trọng để đưa sản phẩm ra thị trường. Cũng như đưa ra các định hướng tương lai cho sản phẩm.

Áp lực mà Marketer phải chịu từ phía công ty là rất lớn. Tham gia hầu hết các công đoạn sản xuất, đưa sản phẩm ra thị trường,.. Đã vậy còn phải chịu áp lực với chính KPi mà mình đặt ra ban đầu. Nên bạn sẽ có cảm giác rằng các công ty Client khá nghiêm tắc, coi trọng số liệu,..

Vai trò của Agency và Client 

Không thể phủ nhận vai trò của marketing trong kinh doanh, khi mà mạng xã hội ngày càng phát triển mạnh mẽ. Đó là lý do mà Agency ra đời và phát triển mạnh mẽ như hiện tại. Thuê công ty Agency được xem là bước đi khôn ngoan của các nhà quản trị. Có thể tiết kiệm nhiều khoản chi phí, đồng thời mang lại nhiều hiệu quả tích cực trong kinh doanh. Một chiến lược hiệu quả và thực tế sẽ giúp doanh nghiệp giảm thiểu rủi ro, nâng cao hiệu quả kinh doanh.  

Tố chất cần có ở Agency và Client

Agency hay Client đều là những công việc yêu cầu am hiểu về lĩnh vực, ngành nghề, sản phẩm mà marketer muốn ứng tuyển. Tuy nhiên, nhân viên Agency và Client cũng có những tố chất riêng mang đặc thù công việc như:

  • Đối với Agency: Kỹ năng mềm là điều không thể thiếu. Ngoài ra cần sự sáng tạo, thích ứng với khối lượng công việc khổng lồ. Nhanh chóng làm quen với môi trường mới. 
  • Đối với Client: nhà tuyển dụng cần ở bạn những tư duy Logic, khả năng lãnh đạo, giao tiếp tốt. Đặc biệt tính chuyên môn cần phải cao hơn Agency.
Author

Write A Comment