Tiếp thị là một chiến dịch cốt lõi giúp đưa doanh nghiệp và sản phẩm/ dịch vụ của họ đến với khách hàng. Trong sự phát triển của công nghệ hiện đại, Digital marketing trở thành công cụ và xu hướng quảng cáo chính. Mỗi giai đoạn khác nhau sẽ có những sự thay đổi trong cách tiếp thị và quảng cáo. Tuy nhiên, mục tiêu cuối cùng vẫn là thu hút khách hàng tiềm năng cho doanh nghiệp.

Digital marketing trở thành công cụ và xu hướng quảng cáo chính

Công nghiệp thực phẩm là lĩnh vực luôn đóng vị trí quan trọng nhất trên thị trường. Bởi nhu cầu ăn uống thì luôn luôn thường trực. Vì thế, các doanh nghiệp kinh doanh nghiệp trong lĩnh vực này không ngừng đầu tư vào các chiến dịch tiếp thị để tăng lợi thế cạnh tranh. Vậy đặc thù của Digital Marketing trong ngành công nghiệp thực phẩm là gì? Các công cụ tiếp thị kỹ thuật số nào sẽ giúp doanh nghiệp thực phẩm nổi bật trên thị trường? Hãy cùng tìm hiểu trong bài viết hôm nay nhé.

Đặc thù của tiếp thị kỹ thuật số trong ngành thực phẩm

Kinh doanh thực phẩm ít phụ thuộc vào xu hướng Digital Marketing hơn so với các ngành khác. Trước hết, điều này là do mặc dù kinh doanh trực tuyến phát triển tích cực nhưng các sản phẩm thực phẩm được bán chủ yếu thông qua hình thức bán lẻ. Công nghệ kỹ thuật số không thể giúp tăng đáng kể doanh số bán hàng và khuyến mãi ở các cửa hàng bán lẻ.

Kinh doanh thực phẩm ít phụ thuộc vào xu hướng Digital Marketing hơn so với các ngành khác
Kinh doanh thực phẩm ít phụ thuộc vào xu hướng Digital Marketing hơn so với các ngành khác

 Trong hầu hết các trường hợp, quyết định mua hàng được thực hiện trực tiếp tại cửa hàng hoặc dựa trên kinh nghiệm tiêu dùng trước đó. Ngoài ra, người tiêu dùng hiếm khi sử dụng Internet để tìm kiếm các sản phẩm thực phẩm quen thuộc. Điều này khiến cho việc sử dụng các công cụ tiếp thị trên Internet gần như vô dụng. Các hình thức tiếp thị chủ yếu để truyền thông và hình ảnh. Thực tế chúng không tạo ra sự thúc đẩy doanh số bán so với các ngành khác.

Tuy nhiên, vẫn có một vài công cụ tiếp thị kỹ thuật số có những tác động tích cực đến người dùng. Chúng kích thích thông qua thị giác người dung và từ đó thúc đẩy họ mua sản phẩm. Video ngắn là một công cụ Digital Marketing tiêu biểu mà các doanh nghiệp kinh doanh thực phẩm có thể tham khảo áp dụng cho chiến dịch quảng cáo của mình.

Các video ngắn

Đây được xem là công cụ khá hiệu quả, đặc biệt là dành cho tiếp thị thức ăn. Để có thể thu hút người xem, video có thể được xây dựng dưới nhiều loại nội dung khác nhau. Đó có thể là những thước phim quay cận cảnh món ăn để chúng trông thật tươi ngon, hấp dẫn. Hoặc chúng cũng có thể được quay bởi những khách hàng đã thử và cảm thấy hài lòng. Đây là một cách tuyệt vời để bắt đầu truyền miệng về sản phẩm cũng như chất lượng của chúng.

Ngoài ra, xây dựng các video ngắn giúp nhận diện thương hiệu của công ty nhanh hơn. Hiện nay, người tiêu dùng hiện đại luôn tìm hiểu rất chi tiết đối với thực phẩm trước khi quyết định mua. Thông thường, họ sẽ tìm hiểu thực phẩm họ mua được làm bằng gì? Chúng được sản xuất như thế nào? Những lợi ích mà chúng mang lại cho sức khỏe… 

Ví dụ: một video ngắn giới thiệu quá trình sản xuất, phỏng vấn nhân viên công ty, nguồn gốc hoặc quá trình thu hoạch những nguyên liệu làm nên món ăn…sẽ thu hút được rất nhiều sự quan tâm. Tóm lại, video càng cụ thể, chi tiết và chứa những thông điệp “chủ đạo” sẽ dễ dàng tạo được niềm tin của người tiêu dùng từ những thước phim đầu tiên.

Tiếp thị thực phẩm
Video ngắn được xem là công cụ khá hiệu quả, đặc biệt là dành cho tiếp thị thức ăn

Lưu ý sự minh bạch trong khâu chế biến

Thực phẩm là ngành công nghiệp khá nhạy cảm. Bởi nó liên quan trực tiếp đến sức khỏe của con người. Đó là lý do mà các quy trình sản xuất thực phẩm, vệ sinh và phục vụ luôn luôn có những tiêu chuẩn hết sức khắt khe. Đối với tiếp thị kỹ thuật số trong ngành này, nó cũng đòi hỏi một nguyên tắc vô cùng quan trọng. Đó là tính minh bạch.

các quy trình sản xuất thực phẩm, vệ sinh và phục vụ luôn luôn có những tiêu chuẩn hết sức khắt khe

Tất nhiên, người tiêu dùng luôn mong đợi những sản phẩm có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng. Nói một cách dễ hiểu là mua được hàng “chính hãng’’. Tuy nhiên, người tiêu dùng sẽ khó tính hơn đối với sản phẩm về thực phẩm. Sự hấp dẫn bên ngoài của món ăn đôi khi không quan trọng bằng quá trình chế biến chúng. Vì thế, các doanh nghiệp thực phẩm nên thông qua Digital Marketing để minh bạch những điều này. 

Đơn cử một ví dụ thực tiễn. Một video của cửa hàng thực phẩm A mô tả quá trình sản xuất bánh trung thu của họ. Tất cả những hình ảnh trong video tập trung vào quá trình sản xuất an toàn và hợp vệ sinh. Kèm theo đó là những cam kết về chất lượng và sự an toàn sức khỏe cho người tiêu dùng. Video này chắc chắn sẽ giúp khách hàng yên tâm hơn về chất lượng sản. Khi đã an tâm về chất lượng thì họ sẵn sàng chi tiền để mua và thưởng thức chúng.

Nếu bạn đang tìm kiếm giải pháp Marketing hiệu quả nhất cho doanh nghiệp, hãy tham khảo dịch vụ Marketing trọn gói – Chinh phục trái tim mọi khách hàng tại đây.

Author

Write A Comment