Facebook đang là nền tảng được yêu thích nhất tại Việt Nam. Cũng là kênh marketing giúp doanh nghiệp quảng bá sản phẩm đến người tiêu dùng hiệu quả. Bài viết này xin được chia sẻ những điều cần biết về facebook marketing cho người mới bắt đầu. Theo dõi bài viết này để giải đáp các thắc mắc nhé!

Facebook marketing gồm những gì

Facebook là ứng dụng cho phép người dùng đăng ký miễn phí và sử dụng để kết nối với bạn bè. Facebook ngày càng cải thiện các tính năng sao cho phù hợp, tối ưu trải nghiệm người dùng. Bạn đã hiểu marketing là gì chưa? Tham khảo bài viết Facebook Marketing là gì? Ưu và nhược điểm facebook marketing.

Có thể chia nhỏ Facebook Marketing thành 3 nhóm:

Công cụ Facebook Marketing

facebook marketing cho người mới
 • Sử dụng các hội nhóm để marketing là cách làm phổ biến, được nhiều người sử dụng. Nhưng hiện nay, hình thức này không được hiệu quả lắm. Nhiều shop sử dụng cách share vào các trang hội nhóm một cách không kiểm soát, không chọn lọc làm giảm tính hiệu quả của công cụ này. Muốn sử dụng công cụ này thật sự tốt, nên tự xây dựng group của riêng mình rồi chăm sóc nó. Tuy nhiên sẽ tốt khá nhiều thời gian từ xây dựng nội dung, kêu gọi thành viên,..
 • Sử dụng nick cá nhân để marketing trên facebook là cách hiệu quả. Tạo được niềm tin, thuyết phục khách hàng nhanh chóng. Nhược điểm cũng là xây dựng khá lâu, đối tượng khách hàng bị hạn chế.
 • Fanpage là công cụ quan trọng nhất trong facebook marketing. Fanpage giống như website trên facebook, là kênh truyền thông chính thức để quảng bá thương hiệu.

Content marketing

Đặc điểm quan trọng trên facebook là nội dung cần được sản xuất liên tục để chăm sóc khách hàng. Content marketing chủ yếu tập trung xây dựng nội dung cho Fanpage. 

 • Content bán hàng: là những nội dung cho những người chủ yếu bán hàng qua fanpage. Hiểu được cấu trúc hiển thị cho bài viết, biết cách seeding, kỹ thuật viết bài quảng cáo,.. Là những yêu cầu bạn cần phải biết.
 • Content doanh nghiệp: là nhóm content chia sẻ về sản phẩm hoặc những nội dung liên quan đến doanh nghiệp. Nhằm gia tăng mức độ nhận diện thương hiệu và uy tín trong mắt khách hàng.
 • Content hữu ích: Đây là nhóm content mang lại các thông tin hữu ích cho người đọc. Fanpage nên kết hợp giữa bán hàng vào chia sẻ kiến thức. Nếu chỉ đăng tải những bài viết về thông tin sản phẩm sẽ khiến người dùng nhàm chán, gây khó chịu. 
 • Content viral: là những content cung cấp thông tin thú vị, hữu ích kích thích người dùng share bài biết. Giúp fanpage được chia sẻ rộng rãi, nhiều người biết đến doanh nghiệp bạn hơn.

Kỹ thuật quảng cáo

Xây dựng chiến dịch quảng cáo theo từng đợt quảng cáo sao cho phù hợp với kế hoạch, nội dung kinh doanh. Được chia làm 3 nhóm cơ bản sau:

 • Kỹ thuật quảng cáo Retarget: với công việc tạo tệp đối tượng, quảng cáo tiếp thị lại với tệp video. 
 • Đo lường các chỉ số chuyển đổi và hiệu quả quảng cáo từ đó đưa ra thông điệp truyền thông trên facebook.
 • Kỹ thuật thiết lập: thiết lập các nhóm tương tác quảng cáo, video, tin nhắn,.. Phân chia chiến dịch, nhóm quảng cáo để đưa ra các quyết định trong truyền thông. 

Học marketing facebook cho người mới bắt đầu

Biết cách sử dụng công cụ mới nên học nền tảng lý thuyết sau. Điều này sẽ dễ dàng hơn cho người mới bắt đầu.

Tạo và tối ưu Fanpage

Trong các công cụ của Facebook marketing, fanpage là công cụ quan trọng nhất nhưng lại dễ học nhất. Lập fanpage thì dễ nhưng cần nâng cao sự sáng tạo từ những thông tin facebook đề xuất.

Học cách chạy quảng cáo Facebook Ads

Facebook Ads là công cụ chính của quảng cáo Facebook. Nên biết cách thiết lập chiến dịch quảng cáo như thế nào, sắp xếp các nhóm chiến dịch quảng cáo phù hợp. Biết cách target đối tượng, lựa chọn chiến dịch phù hợp.

Viết content bán hàng hiệu quả

Hãy học cách bán hàng, viết bài bán hàng bằng cách đọc sách. Đọc các cuốn sách về bán hàng, nghệ thuật viết quảng cáo, content hay nói thay nước bọt,.. 

Học cách đặt tiêu đề cuốn người đọc, cấu trúc như thế nào cho đẹp mắt,.. Chăm chuốt kỹ bài biết giúp xây dựng fanpage hiệu quả cho sau này.

Xây dựng kế hoạch facebook marketing

facebook marketing cho người mới

Sau khi học về fanpage, facebook ads và cách viết content. Bước tiếp theo cần học về facebook marketing cho người mới là xây dựng kế hoạch facebook. 

 • Xác định đối tượng bạn muốn hướng đến: đối tượng cần rõ ràng luôn hướng đến đối tượng tiềm năng. 
 • Khi làm marketing không nên quá tham lam, không muốn bỏ đi bất cứ ưu điểm nào. Như vậy sẽ không làm nổi bật lên thông điệp chính để khách hàng nhắm đến. 
 • Xác định rõ mục tiêu truyền thông: Mục tiêu facebook marketing là tăng doanh số, tăng mức độ nhận biết. Rõ ràng về mục tiêu trong suốt quá trình, bạn sẽ không bị các yếu tố khác phân tán, lan man trong content. 
 • Bạn sở hữu vật phẩm truyền thông gì? Ngân sách bạn có bao nhiêu.

Sau khi nắm được đầy đủ thông tin, hãy lập một bảng kế hoạch gồm content gì, ngày nào post, ngân sách chạy quảng cáo là bao nhiêu,.. 

Trong suốt quá trình, nên liên tục cập nhật thông tin kết quá, điều chỉnh kế hoạch kịp thời.

Facebook marketing cho người mới cơ bản có những mục trên. 

>>> Sai lầm phổ biến khi chạy quảng cáo Facebook

Author

Write A Comment