Facebook và Instagram đều là những nền tảng mạng xã hội phổ biến hiện nay. Nó không chỉ là nơi chia sẻ các khoảnh khắc cá nhân. Giờ đây, các nền tảng này trở thành thị trường quảng cáo và bán hàng tiềm năng. Mặc dù cùng chung công ty Meta, giữa Facebook và Instagram vẫn có nhiều điểm khác biệt. Chính những đặc trưng này cũng tạo ra hiệu quả khác nhau trong các chiến dịch quảng cáo.

Bài viết hôm nay sẽ tập trung phân tích 2 nền tảng này. Từ đó, bạn sẽ có cái nhìn đa chiều hơn để đưa ra lựa chọn đúng đắn hơn cho nền tảng triển khai chiến dịch quảng cáo của mình.

Nếu lựa chọn giữa Facebook và Instagram, hầu hết các thương hiệu sẽ thích Facebook do lượng người dùng khổng lồ, mức độ phổ biến và tính dễ sử dụng của nó. Trong khi Instagram là một nền tảng đang phát triển. Nó vẫn chưa thu hút được nhiều người dùng so với Facebook.

quảng cáo

Các số liệu thống kê

Chúng tôi sẽ tổng hợp một vài con số thống kê thú vị để so sánh 2 nền tảng này.

FACEBOOK INSTAGRAM
Số lượng người dùng hàng tháng 2,93 tỷ người (tính đến quý I/2022) 1,48 tỷ người dùng
Số lượng người dùng Facebook được ghi nhận gấp xấp xỉ gấp đôi con số này ở Instagram. Đây là một trong những lý do chính khiến Facebook trở thành lựa chọn đầu tiên để triển khai chiến dịch tiếp thị, quảng cáo của các doanh nghiệp
Chi tiêu quảng cáo trên mạng xã hội trên toàn cầu 149 tỷ USD 114 tỷ USD
Ở chi tiêu quảng cáo trên mạng xã hội toàn cầu, giữa 2 nền tảng này gần như xấp xỉ nhau.
Ngân sách tiếp thị 114 tỷ USD 390 triệu USD
Với con số này, rõ ràng là ngân sách tiếp thị của Facebook hoàn toàn áp đảo so với Instagram.

Những con số trên đã phản ánh một phần các lợi thế của 2 nền tảng này đối với quảng cáo và tiếp thị. Tiếp theo, hãy cùng so sánh các phương diện khác của 2 nền tảng này. 

Nhân khẩu học

Instagram được sử dụng bởi những người trẻ tuổi hoặc những người trong lĩnh vực kinh doanh. Trong khi Facebook được sử dụng bình đẳng bởi người dùng ở mọi lứa tuổi. Và nó đã được ghi nhận rằng hầu hết người lớn ở độ tuổi trung niên sử dụng Facebook thay vì Instagram. Vì vậy, nếu bạn đang kinh doanh sản phẩm dành cho người lớn, hãy cân nhắc Facebook hơn. Ngược lại, nếu đối tượng của bạn là các bạn trẻ thì Instagram là một lựa chọn tốt.

người dùng Facebook

Bảo mật

Facebook cung cấp cho bạn nhiều tùy chọn quyền riêng tư hơn. Bạn có thể thay đổi quyền riêng tư cho từng bài đăng, trạng thái và hoạt động. Và có thể giải quyết nhiều cài đặt bảo mật dòng thời gian khác. Trên Instagram, bạn có thể đặt tài khoản của mình ở chế độ công khai hoặc riêng tư, nhưng không có cài đặt bảo mật cho từng bài đăng.

Vì thế, Facebook nhận được nhiều điểm hơn trong cài đặt quyền riêng tư.

Phương pháp thuật toán

Cả Facebook và Instagram đều sử dụng các thuật toán nâng cao để làm cho nội dung tốt hơn. Đồng thời, nó cũng tạo cơ hội để dễ tiếp cận hơn với người dùng. Nếu bạn tập trung về nội dung video và ảnh, thì Instagram tốt hơn về mặt công nghệ. Trong khi Facebook tốt hơn về mặt thông tin, chẳng hạn: về trạng thái, bài đăng và nội dung văn bản. 

Giao diện

Giao diện của Facebook được cho là đơn giản và dễ sử dụng hơn so với Instagram.

Trong khi đó, Instagram chỉ để đăng video và ảnh và rất dễ dàng cho người dùng mới. Nhưng giao diện Instagram hơi khó hiểu do nội dung ảnh và video. 

Nền tảng quảng cáo

Cả hai đều là những nền tảng lý tưởng cho quảng cáo và tiếp thị. Nếu bạn muốn quảng cáo chi tiết cho các mặt hàng của mình, bạn nên vào Facebook. Nghĩa là, Facebook là nền tảng lý tưởng để bạn cung cấp thông tin chi tiết về sản phẩm. 

Nhưng nếu bạn muốn thu hút người dùng một cách quyết liệt, thì hãy đặt một quảng cáo hình ảnh bắt mắt trên Instagram.

Nền tàng Facebook

Thiết bị tương thích

Facebook có thể được sử dụng trên mọi thiết bị, từ máy tính, điện thoại di động đến máy tính bảng. Nhưng Instagram chỉ được sử dụng cho thiết bị di động hoặc máy tính bảng như một ứng dụng. 

Đây là điểm mà Facebook giành được nhiều điểm hơn Instagram.

Kết luận

Đến đây thì bạn phần nào đã có được câu trả lời cho mình rằng nền tảng nào là tối ưu nhất cho bạn. Mỗi nền tảng đều có nhưng ưu/ nhược điểm khác nhau. Tuy nhiên, điều quan trọng là sự phù hợp giữa chiến lược của bạn và nền tảng đó. Chúc các bạn thành công.

Xem thêm: Những lý do bạn nên chạy quảng cáo Facebook ngay bây giờ!

Author

Write A Comment