Nếu muốn xây dựng và phát triển Fanpage mới thì phải làm như thế nào để đạt được hiệu quả tối ưu nhất? Ngoài việc theo tác tạo lập Fanpage, bạn cần lưu ý và thực hiện những bước nào? Hãy cùng WanFang khám phá trong bài viết dưới đây. 

Thứ nhất: Xác định mục đích của Fanpage

Trước khi lên chiến lược xây dựng Fanpage, việc đầu tiên là phải xác định mục đích xây dựng Fanpage. Việc xác định mục đích Fanpage sẽ giúp bạn có hướng đi đúng đắn nhất cho Fanpage của mình. Đó có thể là:

 • Một kênh truyền thông sẽ giúp bạn gửi thông điệp tới khách hàng mục tiêu một cách chính xác, thuyết phục. Cụ thể, bạn được quyền lựa chọn thông điệp và chỉ tiếp cận tới những đối tượng muốn nhắm đến.
 • Fanpage là công cụ để giúp bạn kết nối bền chặt hơn với khách hàng thông qua tương tác, trao đổi.
 • Xây dựng Fanpage trở thành một kênh chăm sóc khách hàng hiệu quả. Có rất nhiều những thắc mắc, phản hồi của khách hàng về sản phẩm dịch vụ. Bạn cần giải đáp và cung cấp thông tin tới các khách hàng có nhu cầu. Khi biết cách tương tác với khách hàng, bạn dễ dàng nâng cao trải nghiệm và sự hài lòng của khách hàng.
 • Là một kênh hỗ trợ cho việc thăm dò ý kiến về sản phẩm/dịch vụ. Bạn có thể tạo Fanpage nhằm khảo sát mức độ hài lòng về sản phẩm.

Thứ hai: Xác định “Brand Voice” của thương hiệu

Khi xây dựng thương hiệu, mọi người thường quan tâm nhiều hơn về mặt hình ảnh, từ phông chữ đến phong cách thiết kế. Tuy nhiên một yếu tố cũng vô cùng quan trọng không kém nhưng thường bị bỏ qua là giọng nói thương hiệu. 

Nói một cách khác, hãy xem Fanpage Facebook của bạn như một người phát ngôn cho doanh nghiệp. Do đó, nó phải mang những đặc tính của chính thương hiệu đó.

Nếu thương hiệu của bạn được định vị là sang trọng, cao cấp thì sẽ không được post lên Fanpage những nội dung nhảm nhí hay chất lượng kém. Tính cách được thể hiện qua lời nói và hành động, nếu bạn xác định sai “Brand Voice” của thương hiệu thì sẽ vô tình đánh mất hình ảnh của doanh nghiệp. Khiến doanh nghiệp trở nên kém chuyên nghiệp đi rất nhiều.

Thứ ba: Định hướng nội dung Fanpage

Thông thường các công ty thường bỏ qua định nghĩa content direction là gì. Các công ty sẽ trực tiếp xây dựng các chuỗi công việc phía sau. Trong khi đó, khái niệm này cần được làm rõ ngay từ đầu để tránh việc tạo ra nội dung không cần thiết. Để tránh tình trạng cạn kiệt ý tưởng cho các bài viết Fanpage. Bạn cần tránh sai lầm trên bằng cách thay đổi cách làm từ bây giờ. Cụ thể:

Khi lập kế hoạch nội dung Fanpage cần chú ý 2 phần quan trọng đó là:

 • Nội dung trực tiếp: bài post có liên quan trực tiếp đến sản phẩm/dịch vụ của doanh nghiệp. Ví dụ: Nếu bạn kinh doanh quán cafe đừng chỉ nói đến các loại thức uống. Hãy chia sẽ thêm không gian quán, các góc sống ảo đẹp,… Lưu ý, bạn nên xác định rõ hướng nội dung để giúp ích cho việc sáng tạo nội dung sau này.
 • Nội dung gián tiếp:bài post có liên quan gián tiếp đến sản phẩm/dịch vụ của doanh nghiệp. Ví dụ: Bạn kinh doanh khách sạn, hãy chia sẽ các địa điểm đẹp nơi bạn kinh doanh. Chắc chắn, khi người đọc thích thú với những địa điểm bạn chia sẽ, sẽ bock ngay khách sạn của bạn.
 • Hoặc ví dụ sản phẩm của doanh nghiệp giúp làm đẹp thì nội dung trực tiếp là công năng của sản phẩm đó. Còn nội dung gián tiếp là chia sẽ các Tips làm đẹp có kèm công năng của sản phẩm doanh nghiệp bạn.

Xây dựng định hướng phát triển nội dung Fanpage ngay từ đầu, bạn sẽ không lo mình bị chệch hướng. Cũng phần nào tránh khỏi việc bí ý tưởng khi sáng tạo nội dung Fanpage.

Thứ tư: Chiến lược khuếch trương nội dung

Doanh nghiệp bạn đã có định hướng nội dung hoàn hảo, một brand voice nhất quán. Tuy nhiên chỉ thế thôi thì chưa đủ, bạn cần có thêm chiến lược khuếch trương tối đa nội dung. Bằng cách chạy quảng cáo để tiến hành tăng lượng like cho Fanpage. Mục đích của chiến lược này là để tiếp cận nhiều hơn tới khách hàng mục tiêu. 

Để thông điệp của bạn được truyền tải rộng rãi, bạn có thể sử dụng cách thức trực tiếp hoặc gián tiếp:

 • Trực tiếp: Bạn cần chạy quảng cáo Facebook cho một số nội dung quan trọng để khuếch trương nó. Đồng thời để giúp Fanpage của bạn được nhiều khách hàng mục tiêu biết đến cần chạy quảng cáo trên tệp Lookalike.
 • Gián tiếp: Cụ thể bạn có thể sử dụng chính khách hàng mục tiêu để họ truyền tải nội dung của bạn tới nhiều người khác thông qua các hoạt động viral như share, comment, like. 

Dù bạn chọn cách thức trực tiếp hay gián tiếp thì trước hết cũng cần xác định trước nếu không muốn nội dung Fanpage của bạn post lên không hấp dẫn được khách hàng.

Thứ năm:  Xác định quy trình quản lý Fanpage

Cuối cùng đó là lựa chọn quy trình quản lý Fanpage hiệu quả. Bạn cần thống nhất quy trình làm việc sau đây:

 • Chuẩn bị kế hoạch chi tiết cho nội dung Fanpage: tốt nhất nên lập kế hoạch nội dung Fanpage theo tuần. Trước mỗi tuần nên hoàn tất kế hoạch của cả một tuần. Trong tuần chỉ cần post nội dung theo kế hoạch đã xây dựng mà thôi.
 • Tương tác với khách hàng: bạn cần trả lời các thắc mắc của khách hàng mục tiêu về sản phẩm/dịch vụ của mình. Cần xác định từng bộ phận sẽ cung cấp thông tin về sản phẩm dịch vụ. Ai sẽ đảm nhận công việc tương tác và trả lời các thắc mắc của khách hàng.
 • Kế hoạch báo cáo định kỳ: bạn cần xác định thời điểm báo cáo, mẫu báo cáo và các KPLs cần báo cáo.

KẾT LUẬN

Trên đây là một số thông tin về xây dựng và phát triển Fanpage mới. WanFang hy vọng chúng sẽ giúp ích đối với bạn. Phát triển Fanpage mới cần rất nhiều thời gian cũng như công sức. Hãy lên kế hoạch, tìm hiểu thật kỹ và áp dụng các bước trong bài viết này. Hoặc bạn có thể liên hệ với chúng tôi để được đội ngũ chuyên nghiệp tư vấn tận tình.

Ngoài ra bạn có thể tham khảo fanpage của chúng tôi: WanFang – Lên Trên Mạng Đi Vạn Phươngdịch vụ liên quan đến nền tảng Facebook. Thành công cùng nhau nhé!

Author

Write A Comment