“Chi phí marketing bao nhiêu là hợp lý” là câu hỏi hầu hết các doanh nghiệp đều thắc mắc. Đối mặt với sự cạnh tranh ngày càng quyết liệt. Cùng với đó là sự thay đổi nhanh chóng của các xu hướng thị trường. Hoạt động marketing nói chung dần dần đóng vai trò theo sát, bắt kịp các xu hướng thị trường. Tránh tình trạng bị yếu thế, lạc hậu, không theo kịp sự đổi mới của thị trường.

Hoạt động marketing cần phải được cân nhắc kỹ về khoản chi phí khi lên một chiến lược, kế hoạch nào đó. Nếu chi phí dự án không được tính toán kỹ càng. Chúng có thể tốn một khoảng ngân sách lớn nhưng hiệu quả đạt được thì không đáng bao nhiêu. 

Vậy để thực hiện chiến dịch Marketing online bạn cần bao nhiêu tiền? Chi phí marketing bao nhiêu là hợp lý? Câu trả lời sẽ có trong bài viết dưới đây.

Cách tính chi phí marketing 

chi phí marketing bao nhiêu

Chi phí marketing thường được tính theo 1 trong 4 phương pháp sau đây: 

  • Ngân sách tương đương đối thủ: xác định ngân sách dựa trên đối thủ. Theo quan điểm thực tế không nên dùng ít chi phí hơn đối thủ, sẽ làm mất thị phần, giảm doanh thu.
  • Thiết lập tỷ lệ nhất định: Sau khi xác định nguồn ngân sách phù hợp hãy cân nhắc đến việc chia tỷ lệ nguồn ngân sách. Chia bao nhiêu phần trăm cho chi phí quảng cáo? Bao nhiêu phần trăm cho nguồn lực? Mục tiêu ưu tiên hiện tại là gì?,.. 
  • Tỷ lệ phần trăm doanh số: cũng có thể xác định chi phí marketing online bằng cách đưa ra tỷ lệ % dựa trên doanh số bán hàng đạt được. Đây là phương pháp đang được áp dụng nhiều nhất hiện nay.
  • Tính theo kỳ vọng: dựa trên kỳ vọng của doanh nghiệp vào kế hoạch nhằm đạt được mục tiêu nào đó của công ty.

Chi phí marketing trên doanh thu tỷ lệ nên chiếm bao nhiêu phần trăm?

chi phí marketing bao nhiêu

Theo thống kê, các doanh nghiệp thuộc ngành hàng tiêu dùng 6% đến 12% doanh thu cho hoạt động marketing. Đối với doanh nghiệp B2B, cần chi 2% đến 6% doanh thu cho các hoạt động marketing là hợp lý nhất.

Tùy theo từng mục đích cụ thể của doanh nghiệp. Chi phí marketing đôi khi có tỷ lệ lên đến 100% hoặc hơn thế nữa. Ví dụ điển hình là khi doanh nghiệp muốn tăng độ nhận diện cho các sản phẩm mới. Tái định vị thương hiệu hoặc giới thiệu sản phẩm / thương hiệu đến thị trường mới.

>>> Những dịch vụ marketing trọn gói nổi bật

Dự toán chi phí marketing cho doanh nghiệp

Bạn có thể dựa vào những yếu tố sau đây để xác định mức chi phí cần chi cho hoạt động marketing:

  • Dựa trên kỳ vọng của doanh nghiệp: Doanh nghiệp muốn tăng doanh thu, tăng thị phần, muốn mở rộng kinh doanh, tăng mức độ nhận diện thương hiệu,.. Khi kỳ vọng càng nhiều. Độ phức tạp càng cao nguồn ngân sách đổ vào marketing cần tỷ lệ thuận với kỳ vọng doanh nghiệp.
  • Xác định mức chi phí marketing trên doanh thu: Chi phí marketing trọn gói sẽ được quyết định bởi doanh thu đạt được. Đây cũng là cách xác định phổ biến và dễ tính nhất. Giả sử doanh thu hiện tại là 100 triệu/tháng. Nhưng tháng này bạn không có dự án nào mới bạn sẽ điều chỉnh khoảng 5% chi phí cho marketing để duy trì những kế hoạch sẵn có. Tức là khoảng 5 triệu đồng chi phí marketing cho một tháng.
  • Phụ thuộc vào đơn vị agency doanh nghiệp đang hợp tác: doanh nghiệp bạn thuê một đơn vị agency có nhiều năm kinh nghiệm làm nghề thì giá sẽ cao hơn so với công ty không mấy tiếng tăm nổi trội. Công ty agency có kinh nghiệm sẽ biết cách kiểm soát được nguồn chi phí tốt hơ công ty agency mới. 

Cách tiết kiệm hiệu quả chi phí Marketing cho doanh nghiệp vừa, nhỏ

Một số cách tiết kiệm chi phí Marketing tốt cho các doanh nghiệp vừa, nhỏ là:

Thay vì quảng cáo hãy cung cấp thông tin nhiều hơn 

Ngày nay, xu hướng người tiêu dùng là chọn sản phẩm chứ không chỉ nghe qua những lời quảng cáo. Ngoài ra họ còn cực kỳ quan tâm đến giá thành chất lượng sản phẩm cũng như thái độ phục vụ của công ty.  Do vậy, thay vì chạy quảng cáo thường xuyên, hãy cung cấp nhiều thông tin sản phẩm. Tận tình chăm sóc khách hàng tạo ấn tượng tốt trong lòng khách hàng.

Quảng cáo qua các trang mạng xã hội

chi phí marketing bao nhiêu

Trong thời đại phát triển internet ngày nay, mạng xã hội thực sự bùng nổ. Là nơi kinh doanh, mảnh đất hái ra tiền vô cùng màu mỡ mà các doanh nghiệp nên nghĩ đến.

Khi nhắc đến mạng xã hội có thể kể đến như facebook, instagram,.. Hoặc như nền tảng Tiktok mới nổi trong thời gian gần đây. Facebook hiện có đến 3 tỷ người dùng sử dụng, trong đó lượng người sử dụng thường xuyên rơi vào khoảng 2,1 tỷ người. Do đó, nếu quảng cáo trên kênh này chắc chắn sẽ có nhiều khách hàng biết đến.  Nhiều người biết đến mà chi phí bỏ ra cũng không hề cao.

Quảng cáo thông qua website

Kênh website chính là cách quảng cáo phù hợp với doanh nghiệp vừa và nhỏ. Vì là website riêng nên bạn thoải mái tạo nhiều giá trị nội dung khác nhau nhằm câu kéo khách hàng. 

Tạo ra chiến dịch then chốt

Tạo các chiến dịch then chốt giúp tiết kiệm chi phí một cách hiệu quả và nhanh chóng nhất. Hãy chuẩn bị thật kỹ càng ngay từ những đầu nhằm hạn chế đi các sai lầm khi muốn thiết kế một chiến dịch quảng cáo hiệu quả. Từ đó sẽ hạn chế được những sai sót, rủi ro và tiết kiệm 1 khoản chi phí cho chiến dịch.

>>> Landing Page bán hàng online – Tuyệt chiêu tăng doanh thu thần tốc

Author

Write A Comment