Chi phí Marketing là tổng số tiền bỏ ra để thực hiện việc quá trình bán sản phẩm trên các trang mạng xã hội. Các loại chi phí trong gói marketing trọn gói có thể là: chi phí thực hiện tài liệu, chi phí quảng cáo trên nền tảng xã hội, chi phí trả lương cho đội ngũ marketing,..Dưới đây là các loại chi phí marketing phổ biến hiện nay:

Tổng hợp các loại chi phí Marketing phổ biến

Các loại chi phí Marketing phổ biến bao gồm các hạng mục dưới đây:

Phí bán hàng cá nhân

Chi phí bán hàng cá nhân là phương pháp bán hàng một một. Ví dụ điển hình là nhân viên ở các cửa hàng sẽ tư vấn sản phẩm với khách hàng trực tiếp. 

Hãy tính toán phí đào tạo nhân viên, phí tuyển dụng, các chế độ lương thưởng, lương cứng cho nhân viên dựa trên nguồn ngân sách. Nguồn ngân sách nhỏ bạn cần tính đến thuê nhân viên. Có thể trả lương cho 1 nhân viên cao hơn bình thường nhưng có thể đảm nhận nhiều công việc. Tùy theo mùa kinh doanh để phân bổ lượng nhân viên thuê phục vụ tư vấn khách hàng sao cho hợp lý. Bán hàng cá nhân được xem như một trong các chiến lược thúc đẩy doanh nghiệp. Đưa sản phẩm doanh nghiệp bán nhanh chóng đến gần hơn với khách hàng.

Chi phí Website

Trang website hay trang blog là các kênh thông tin thực hiện hành vi lôi kéo khách hàng. Thu hút sự quan tâm của khách hàng với các hoạt động, sự kiện doanh nghiệp tổ chức. Đây là cách marketing cho doanh nghiệp có chi phí bỏ ra rẻ nhất.

Khi thiết kế website doanh nghiệp cần tính đến chi phí xây dựng và duy trì website có phù hợp với ngân sách không. Giá xây dựng website như vậy là cao hay thấp. Chi phí phát sinh, chi phí bảo trì nhiều hay không. Khi xây dựng website thì chi phí lớn nhất phải bỏ ra đó là chi phí trả cho nhân viên, người xây dựng nội dung, thiết kế website,.. 

>>> Dịch vụ Marketing trọn gói là gì?

Tiền hoa hồng cho các đơn vị truyền thông trung gian

Tiền hoa hồng cho đơn vị trung gian

Thay vì tự mình quảng cáo, nhiều doanh nghiệp bỏ tiền ra thuê những công ty chuyên hỗ trợ lên chiến dịch. Các công ty này chịu trách nhiệm quảng cáo cho doanh nghiệp ở giai đoạn đầu. Nhằm đưa thương hiệu, sản phẩm công ty sản xuất đến khách hàng nhanh nhất có thể.

Thường thường, các công ty quảng cáo sẽ tính chi phí quảng cáo dựa trên thời gian hỗ trợ chiến dịch giai đoạn đầu. Hoặc phần trăm hoa hồng phải đóng phí mỗi năm.

Trong trường hợp, doanh nghiệp bạn không thuê đơn vị quảng cáo ngoài. Ngân sách của bạn có thể áp dụng để quản lý các chiến dịch trong nội bộ doanh nghiệp.

Ngoài những khoản phí trên, cũng cần tính đến các chi phí thuê designer. Thuê người viết content nếu doanh nghiệp bạn không có đủ nguồn lực.

Những chiến dịch trực tiếp, in ấn và gửi thư

Theo khảo sát thực tế, các hình thức quảng cáo bằng thư sẽ trực tiếp mang lại hiệu quả cao và  tạo doanh thu tốt. Đó có thể là các tờ rơi, phiếu giảm giá, bưu thiếp, tài liệu quảng cáo…

Khi thực hiện hình thức quảng cáo này cũng cần hết sức cẩn trọng khi phân bổ ngân sách. Vì hình thức này sẽ phát sinh nhiều chi phí hơn so với bạn nghĩ. Chưa kể, còn phải mua thông tin khách hàng mục tiêu nếu không có dữ liệu trong tay. Bên cạnh đó, các khoản phí như phí thuê designer, phí in ấn, phí cho người viết nội dung,..

Lương cho nhân viên Marketing

lương cho nhân viên

Phí phải trả cho nhân viên cũng là một khoản quan trọng, tốn kém nếu như bạn nuôi dưỡng nguyên một đội ngũ marketing. Đội ngũ còn phụ thuộc quy mô doanh nghiệp bạn lớn hay nhỏ. Đối với doanh nghiệp lớn, bạn cần có một đội ngũ làm marketing lớn. Bao gồm tất cả khâu content, designer, social media manager, marketing manager,…

Do đó, chi phí marketing sẽ càng lớn. Hãy tính tới việc thuê những người có chuyên môn nhưng đang làm việc tự do.

Nghiên cứu, tìm hiểu, khảo sát về khách hàng

Phí nghiên cứu thị trường cũng là chi phí nên cân nhắc bên cạnh những khoản phí trên. Tuy khoản tiền đầu tư khá cao nhưng những dữ liệu thu về lại rất xứng đáng. Giúp bạn nắm được nhu cầu cũng như sở thích của khách hàng mục tiêu từ đó bán sản phẩm thuận lợi hơn.

Trên đây là tổng hợp các loại chi phí marketing phổ biến nhất mà doanh nghiệp nên nắm trước khi thực hiện kế hoạch. Tham khảo thêm Xu hướng Social media năm 2022 hứa hẹn sự bùng nổ của những loại hình nào.

Author

Write A Comment