Marketing là công việc không thể thiếu khi làm kinh doanh của bất kỳ doanh nghiệp nào. Vậy Facebook Marketing khác gì với marketing thông thường?

Nhiều người chỉ nghĩ đơn giản rằng facebook Marketing là quảng cáo facebook nhằm tiếp cận khách hàng tiềm năng. Đúng là như vậy, nhưng đó chỉ là một phần nhỏ. Ngoài tiếp cận khách hàng, facebook marketing tạo ra và sử dụng fanpage Facebook một cách linh hoạt. Giao tiếp và duy trì mối quan hệ với khách hàng.

Định nghĩa facebook marketing

facebook marketing

Có thể hiểu một cách đơn giản Facebook marketing là việc bạn có sản phẩm, bạn tìm ra nhu cầu người dùng. Biết được khách hàng cần gì để đáp ứng nhu cầu đó cho họ. Mục đích cuối cũng vẫn là tăng lợi nhuận, tăng lợi ích qua nền tảng mạng xã hội facebook.

Để tiếp cận khách hàng tiềm năng trên Facebook sẽ có nhiều cách như tiếp cận tự nhiên, tiếp cận có trả phí. Nhưng hiện nay, tiếp cận không trả phí bị hạn chế nhiều. Thuật toán mới của Facebook hướng đến những bài chất lượng, bài nào có nội dung chất lượng hơn sẽ tiếp cận được nhiều hơn. 

Ưu điểm Facebook Marketing

Facebook marketing tiếp cận đúng với tất cả đối tượng khách hàng. Từ độ tuổi, giới tính, sở thích, khu vực… Những hình ảnh, nội dung sinh động và sáng tạo luôn làm nổi bật sản phẩm của doanh nghiệp. Mẫu quảng cáo đa dạng góp phần đặc sắc và phong phú. Facebook không giới hạn ngân sách, phạm vi đối tượng sẽ rộng hay hẹp tùy vào ngân sách hiện có của bạn. 

Nhắm chọn chân dung khách hàng rõ ràng

Bạn dễ dàng nhắm chọn chân dung đối tượng khách hàng một cách rõ ràng. Bằng hệ thống cơ sở dữ liệu khổng lồ của facebook. Quảng cáo Facebook dựa vào thông tin nhân khẩu học , sở thích, hành vi để phân tích đối tượng phù hợp với doanh nghiệp.

Tiếp cận khách hàng nhanh chóng

Thời gian xét duyệt và tạo một mẫu quảng cáo chỉ kéo dài trong một ngày. Khi facebook cho phép chiến dịch khởi chạy, sẽ tiếp cận được hàng ngàn khách hàng mục tiêu. So với việc làm SEO, bạn phải mất nhiều thời gian, sử dụng nhiều công cụ hỗ trợ. Thì quảng cáo Facebook giúp doanh nghiệp đưa sản phẩm đến khách hàng nhanh chóng và đúng người. 

Hình thức quảng cáo đa dạng

facebook marketing

Đa dạng hình thức quảng cáo phù hợp với mọi mục tiêu. Bạn muốn tăng lượt theo dõi, tăng lượt tương tác, tăng độ nhận diện thương hiệu. Với mỗi mục tiêu, facebook sẽ đưa ra các hình thức quảng cáo riêng tương ứng. 

Kiểm soát được chi phí

Doanh nghiệp hoàn toàn kiểm soát được chi phí bỏ ra của mình. Tình trạng chạy vượt ngân sách ít khi xảy ra khi quảng cáo trên facebook. Bạn có thể kiểm soát ngân sách theo ngày, theo tuần hay theo chiến dịch. Bạn được chủ động ngân sách ngay từ khi tạo chiến dịch.

Cho phép remarketing trên nhiều đối tượng

Chạy remarketing là cách thức giúp bạn theo đuổi khách hàng tiềm năng từ website sang facebook. Facebook hỗ trợ tính năng đo lường dữ liệu từ web, từ đó dễ dàng tiếp thị lại những khách hàng này.

Tiết kiệm chi phí

Không điêu khi nói rằng chạy quảng cáo là hình thức giúp tiết kiệm chi phí. Với Google, giá cầu bạn phải cao thì mới cạnh tranh được với các nhà quảng cáo khác. Ngược lại, với Facebook tiếp cận càng nhiều khách hàng thì số tiền trên một lượt hiển thị càng rẻ. 

Nhược điểm Facebook marketing

Bên cạnh các ưu điểm nổi trội kể trên, cũng phải kể đến những nhược điểm còn tồn đọng trong hình thức này. 

Không đặt được tần suất hiển thị

Facebook không cho phép người chạy quảng cáo cài đặt tần suất hiển thị. Nếu tập đối tượng quá hẹp sẽ dẫn đến một người dùng có thể xem quảng cáo nhiều lần. Trong trường hợp này, người dùng dễ cảm thấy khó chịu và đánh dấu Spam. Bạn cần theo dõi và điều chỉnh kịp thời sao cho phù hợp.

Chỉ hiển thị trong phạm vi facebook

Đối với Google, quảng cáo cho phép hiển thị trên google và cả trên những trang đối tác của mình. Ngược lại đối với Facebook thì không. 

Đòi hỏi nhiều kinh nghiệm

Muốn quảng cáo Facebook hiệu quả, đòi hỏi nhà quảng cáo phải có nhiều kinh nghiệm. Không có kinh nghiệm, nhiều nhà quảng cáo đã mất rất nhiều tiền nhưng không mang lại hiệu quả. Không nên chạy quảng cáo tùy tiện, cần nắm thông tin kiến thức trước khi chạy. 

facebook marketing

Cuối cùng, cần có kế hoạch chiến lược cụ thể trước khi bắt đầu. 

Hiện nay, dù có rất nhiều công cụ marketing online khác được lập ra, tuy nhiên vẫn chưa có công cụ nào có thể thay thế được quảng cáo facebook. Nên tìm hiểu kỹ ưu và nhược điểm facebook marketing để phát huy ưu điểm và khắc phục những hạn chế. Làm tốt sẽ tiếp cận được lượng khách hàng đáng kể từ nền tảng này đấy.

>>>  Làm thế nào để Marketing Facebook hiệu quả

Author

Write A Comment