Một thương hiệu, sản phẩm trên thị trường bắt buộc phải xây dựng kế hoạch truyền thông cho doanh nghiệp. Nếu công ty của bạn thuê dịch vụ marketing trọn gói, dĩ nhiên sẽ không phải lo nghĩ về vấn đề này nữa. Công ty cho thuê dịch vụ marketing trọn gói sẽ làm trọn gói các bước này cho bạn. Mặc dù vậy, bạn cũng cần biết được xây dựng kế hoạch truyền thông nó sẽ gồm những bước nào. Để dễ dàng theo sát công ty dịch vụ, mang lại hiệu quả tốt cho doanh nghiệp.

Lập kế hoạch truyền thông bao gồm các bước sau:

Đánh giá, khảo sát thị trường

xây dựng kế hoạch truyền thông

Bước này giúp doanh nghiệp định vị được mình đang ở đâu, đối thủ là những ai. Vấn đề đang gặp phải và tương lai phải đối mặt với điều gì,.. Không khảo sát, đánh giá thị trường sẽ khó xây dựng được kế hoạch truyền thông mang lại hiệu quả cao. Phân tích điểm mạnh, điểm yếu, cơ hội, thách thức theo mô hình SWOT sự lựa chọn sáng suốt. 

Xác định mục tiêu trong kế hoạch truyền thông

Tăng độ nhận diện thương hiệu, thu hút được 5000 người quan tâm đến sản phẩm mới,.. Đó là các mục tiêu hay được nhắc đến. Mục tiêu kế hoạch truyền thông thường được xác định dựa trên cảm tính, kinh nghiệm, ít khi dựa vào tư duy rõ ràng nào đó. 

Mục tiêu trong kế hoạch truyền thông cần được đo lường cụ thể, có thời hạn lâu dài. Có thể dựa vào mô hình OBJECTIVES (kim tự tháp ngược), hay vận dụng mô hình SMART.

Xác định khách hàng mục tiêu của doanh nghiệp

Doanh nghiệp xây dựng kế hoạch truyền thông, chủ yếu muốn nhắm vào khách hàng mục tiêu. Muốn khách hàng mục tiêu biết đến chương trình, sản phẩm mới. Đây sẽ là bước để doanh nghiệp xác định được đối tượng của doanh nghiệp là ai, muốn truyền tải thông điệp truyền thông đến ai…. Doanh nghiệp không thể nào nhắm đến tất cả mọi người được, như vậy sẽ tăng nhiều chi phí không đáng có.

Thông điệp truyền thông

Thông điệp truyền thông là một cụm từ, một câu, biểu tượng,.. Thể hiện nội dung mà doanh nghiệp muốn truyền tải. Đây là vấn đề mà khách hàng quan tâm nhiều, không kém gì sản phẩm của bạn. Một thông điệp hay, ý nghĩa sẽ giúp doanh nghiệp ghi nhớ sâu bên trong tâm trí khách hàng. Muốn tạo nên một thông điệp hay, thông điệp đó cần mới mẻ, truyền tải được câu chuyện,..

Lựa chọn kênh truyền thông phù hợp

xây dựng kế hoạch truyền thông

Khách hàng mục tiêu của bạn ở đâu, nên truyền thông ở đó. Có thể chọn nhiều kênh truyền thông một lúc, mỗi kênh sẽ tạo ra một đại diện. Tùy thuộc vào kênh truyền thông mà doanh nghiệp sẽ lựa chọn thiết kế phương tiện truyền thông khác nhau. 

Tùy vào ngân sách, tính chất và mục tiêu của kế hoạch, bạn cũng có thể tích hợp nhiều kênh. Mặc dù vậy, vẫn phải luôn luôn chú ý đến hiệu quả. Vì chỉ cần chọn sai kênh tích hợp sẽ làm ảnh hưởng đến toàn bộ chiến dịch. 

Đưa ra kế hoạch truyền thông phù hợp và tối ưu hóa ngân sách

Đơn vị cung cấp dịch vụ marketing trọn gói sẽ lên sẵn kế hoạch truyền thông cho bạn. Các hoạt động, chi tiết như thế nào sẽ được miêu tả cụ thể. Sản phẩm sẽ được tung ra thị trường vào lúc nào là hợp lý, ước tính sẽ sử dụng hết bao nhiêu,.. 

Việc lập kế hoạch truyền thông chi tiết từng giai đoạn, đồng thời sẽ kiểm soát được nguồn tiền hợp lý. Từ đó sẽ giảm thiểu rủi ro nhất có thể. Giống như việc bạn chỉ đưa ra con số chi phí là bao nhiêu rất khó mường tượng. Còn với việc kế hoạch chia nhỏ chi phí vào việc gì thời gian nào thì rất dễ sắp xếp, chuẩn bị..

Đo lường và báo cáo

Đây là bước cuối cùng của kế hoạch truyền thông nhằm đo lường quá trình có thực sự đi đúng hướng với mục tiêu đề ra ban đầu không. Các tiêu chí đánh giá một kế hoạch truyền thông hiệu quả sẽ gồm:

  • Tần suất xuất hiện trên truyền thông
  • Phản hồi của khách hàng về sản phẩm chiến dịch đó
  • Số liệu tương tác với thương hiệu
  • Tương tác với công chúng hậu chiến dịch 

Xây dựng kế hoạch truyền thông trong dịch vụ marketing trọn gói sẽ gồm những bước kể trên. Xem thêm: Digital Marketing  – Bạn đã hiểu đúng chưa?

Author

Write A Comment