Khi bạn bước chân vào lĩnh vực làm Website, chắc chắn bạn đã nghe tới các thuật ngữ về SEO. Nhiều người còn khuyên bạn phải làm SEO cho website thì mới có khả năng cạnh tranh. Vậy rốt cuộc SEO là gì ? Và làm thế nào để bạn có thể đạt được thành công trong SEO?

SEO là gì?

SEO là viết tắt của “Search Engine Optimization” là quá trình tối ưu website và webpage để có lưu lượng truy cập miễn phí và tự nhiên từ các công cụ tìm kiếm như Google. SEO là tập hợp các phương pháp nhằm nâng cao thứ hạng của một website trong các trang kết quả tìm kiếm (phổ biến như Google, Bing, Yahoo). 

Các phương pháp chính của SEO gồm tối ưu hóa Onpage và Offpage. Đây cũng là 2 phương pháp tôi có thể giúp cho website của bạn dễ dàng lên top Google.

Mục tiêu khi triển khai SEO

Mục tiêu chính khi triển khai SEO gồm có 2 ý chính: Thứ nhất là đảm bảo công cụ tìm kiếm dễ dàng hiểu page của bạn viết về cái gì. Tạo nội dung phù hợp với ý định của người tìm kiếm. Thứ hai là thể hiện cho Google và công cụ tìm kiếm thấy rằng page của bạn “xứng đáng” có được thứ hạng cao.

Nghiên cứu từ khóa

Nghiên cứu từ khóa là một trong những công việc quan trọng, chiếm khá nhiều thời gian làm SEO. Sau đây tôi sẽ chia sẻ với bạn những kiến thức căn bản nhất về nghiên cứu từ khóa.

seo là gì
Nghiên cứu từ khóa

Nghiên cứu từ khóa là gì?

Nghiên cứu từ khóa là một công việc quan trọng trong quá trình làm SEO. Người nghiên cứu từ khóa sẽ sử dụng sự hiểu biết và kiến thức của mình về sản phẩm, dịch vụ để tìm kiếm những từ khóa. Bên cạnh đó còn sử dụng thêm công cụ hỗ trợ tìm các từ khóa mà khách hàng sẽ dùng. Khi đã có bộ từ khóa bạn sẽ biết bạn nên viết về chủ đề nào để thu hút người đọc đến với trang web của mình. 

Công cụ nghiên cứu từ khóa

Công cụ Ahref là một trong những công cụ bắt buộc phải có trong khi làm SEO. Đối với những người mới tìm hiểu về SEO. Bạn nên mua công cụ này để có thể hỗ trợ mình trong quá trình làm việc. 

SEO là gì
Giới thiệu công cụ Ahrefs dành cho SEO

Bên cạnh đó, bạn cũng có thể sử dụng Google Keyword Planner. Đây là một công cụ miễn phí của Google, tuy nhiên nó cũng sẽ bị hạn chế một số tính năng.

Để sử dụng Ahref bạn cần đăng nhập và click vào ô Keyword Explorer. Đặt bản thân mình là khách hàng và nghĩ từ khóa bạn sẽ dùng để tìm kiếm về page của mình. Sau đó nhập từ khóa mà bạn vừa nghĩ vào công cụ Keyword Explorer trên Ahref. Bạn chọn quốc gia cần khảo sát rồi sau đó bạn ấn chạy công cụ tìm kiếm.

Sau đó, màn hình sẽ hiển thị lượng tìm kiếm trung bình hàng tháng của từ khóa đó. Chủ đề lớn của từ khóa quyết định page của bạn có được xếp hạng hay không 

Cách xác định các từ khóa được mọi người hay tìm kiếm

Bạn hãy đặt mình vào vị trí của khách hàng và suy nghĩ về từ khóa mà khách hàng của bạn sẽ dùng để tìm kiếm về page của mình. Bên cạnh việc đặt mình vào tâm thế của khách hàng, bạn nên sử dụng thêm công cụ tìm kiếm từ khóa để có thể có thêm nhiều chủ đề viết bài. Ưu điểm khi sử dụng công cụ là sẽ biết được từ khóa nào đang được tìm kiếm nhiều nhất.

Công cụ Ahref là một công cụ toàn năng sẽ hỗ trợ bạn rất nhiều trong quá trình làm SEO. Sau đây tôi sẽ chia sẻ với bạn cách để tìm kiếm từ khóa trên công cụ Ahrefs.

Sau khi có được chủ đề lớn bạn có thể sử dụng thêm công cụ Ahref để mở rộng từ khóa. Chọn những từ khóa tiềm năng, những từ khóa liên quan tới nội dung/chủ đề của bạn.

Bạn nhập từ khóa vào “Keywords Explorer” và bấm tìm kiếm. Kết quả sẽ cho bạn biết được số lần tìm kiếm hàng tháng của từ khóa và các từ khóa liên quan. Chủ đề lớn của từ khóa quyết định page của bạn có được xếp hạng hay không?

Author

Write A Comment