Hiện nay, Shopee là sàn thương mại điện tử phổ biến nhất tại Việt Nam. Dù chỉ mới ra mắt năm 2015, Shopee đã vượt qua các đối thủ mạnh như Lazada, Tiki hay Sendo và chiếm hơn 2/3 thị phần thị trường thương mại điện tử. (Kết quả theo thống kê của Iprice quý 2 năm 2021). Vì thế, ngày càng có nhiều người lựa chọn Shopee để đầu tư kinh doanh. Đặc biệt, phần đông họ là những bà nội trợ, các bạn học sinh, sinh viên hay nhân viên văn phòng. Và cũng có nhiều người đã bán hàng thành công trên Shopee

Tất nhiên Shopee là một lựa chọn tốt để bắt đầu kinh doanh. (Xem thêm lý do nên đầu tư kinh doanh tại Shopee tại đây). Vì thế mà môi trường cạnh tranh trên sàn TMĐT này trở nên khốc liệt hơn bao giờ hết. Với người mới bắt đầu kinh doanh trên Shopee, bí quyết nào để họ có thể bán hàng thành công?

Ngành TMĐT đã phát triển vượt bậc ở Đông Nam Á và sẽ tiếp tục trong 10 năm tới. Đây là thời điểm tuyệt vời để bắt đầu bán hàng trên kênh bán hàng Shopee. Trong bài viết này, chúng tôi sẽ phân tích các bí quyết giúp bán hàng thành công trên Shopee mà bất cứ ai có ý định kinh doanh trên nền tảng này nên biết. 

Bí quyết bán hàng thành công trên Shopee
Ngành TMĐT đã phát triển vượt bậc ở Đông Nam Á và sẽ tiếp tục trong 10 năm tới

1. Đảm bảo hình ảnh sản phẩm hấp dẫn trên gian hàng

Hình ảnh sản phẩm rất quan trọng khi bán hàng trên các sàn thương mại điện tử. Hình ảnh quyết định 90% khả năng khách hàng click vào sản phẩm của bạn để mua sắm. Hãy tưởng tượng gian hàng trực tuyến của bạn trên Shopee chính là 1 cửa hàng. Và tất nhiên, những hình ảnh mà bạn đăng tải lên đó chính là những mẫu trưng bày cho sản phẩm của bạn. Chắc chắn tất cả các cửa hàng đều đầu tư rất chỉnh chu và chuyên nghiệp vào mẫu trưng bày ở cửa hàng. Không có một cửa hàng nào lựa chọn những mẫu trưng bày không đẹp mắt hoặc bị lỗi. Vì thế, hình ảnh trên gian hàng Shopee của bạn cũng cần phải chuyên nghiệp.

Shopee cũng quy định các kích thước và tiêu chuẩn cho hình ảnh sản phẩm. Vì thế, bên cạnh tuân thủ các quy chuẩn kỹ thuật này, bạn cũng cần phải chú ý đến tính sáng tạo và sự bắt mắt trong các hình ảnh. Điều này sẽ giúp sản phẩm của bạn thu hút được nhiều khách hàng hơn. 

Kinh doanh Shopee thành công
Hình ảnh sản phẩm rất quan trọng khi bán hàng trên các sàn thương mại điện tử

2. Mô tả sản phẩm chi tiết và đầy đủ

Mô tả sản phẩm đóng vai trò quan trọng trong việc đưa ra quyết định mua hàng. Khi khách hàng bỏ tiền vào một món hàng, họ luôn kỳ vọng lớn vào chất lượng cũng như mẫu mã của chúng. Đặc biệt là đối với mua sắm trực tuyến, điều này lại càng quan trọng hơn nữa. Vì thế, hãy mô tả thật chi tiết sản phẩm của bạn. Đối với các mặc hàng thời trang, hãy thể hiện chất liệu và kích cỡ chuẩn xác. Vì những thông tin này sẽ cung cấp cho khách hàng những hình dung chi tiết nhất về sản phẩm. Từ đó họ sẽ quyết định có nên mua chúng hay không.

Đối với các mặc hàng gia dụng, hãy mô tả chính xác các thông số kỹ thuật và chất liệu. Bên cạnh đó, hãy nhấn mạnh các chức năng hoặc những điểm đặc biệt của sản phẩm. Điều này sẽ tạo được niềm tin của khách hàng vào sản phẩm. Đồng thời, đối với những khách hàng còn đắn đo, những thông tin này khuyến khích họ chọn mua sản phẩm nhanh chóng hơn.

làm thế nào để kinh doanh thành công trên shopee
Mô tả sản phẩm đóng vai trò quan trọng trong việc đưa ra quyết định mua hàng

3. Cửa hàng hoạt động liên tục và cập nhật nhanh chóng

Khách hàng không muốn đợi quá lâu. Khi có những thắc mắc liên quan đến sản phẩm hoặc có ý định mua chúng, họ đều mong muốn được đáp ứng ngay lập tức. Vì thế, hãy vào ứng dụng Shopee thường xuyên để kiểm tra các hoạt động trên gian hàng của bạn. Đồng thời, để trạng thái được hiển thị là “Đang hoạt động”. Điều này sẽ tạo thiện cảm tốt hơn cho khách hàng. Nó cho họ biết rằng cửa hàng vẫn đang hoạt động, sẵn sàng phục vụ và liên tục cập nhật.  

Ngoài ra, thời gian trả lời tin nhắn cũng ảnh hưởng đến việc đánh giá chất lượng gian hàng của bạn. Hãy đảm bảo trả lời các cuộc trò chuyện của khách hàng càng nhanh càng tốt. Khi đó, tỷ lệ phản hồi chat của bạn sẽ cao. Lưu ý rằng tỷ lệ phản hồi chat này hiển thị ngay trên thông tin cửa hàng của bạn. Vì thế, nó sẽ góp phần đáng kể vào quyết định của khách hàng rằng liệu có mua sản phẩm của bạn không đấy!

Kinh doanh hiệu quả, kiếm tiền nhanh chóng trên Shopee
Hãy đảm bảo trả lời các cuộc trò chuyện của khách hàng càng nhanh càng tốt

4. Chạy các chương trình khuyến mãi thường xuyên

Bất cứ khách hàng nào cũng bị thu hút bởi các chương trình khuyến mãi. Khi cửa hàng có doanh thu thấp, đặt biệt là lúc mới bắt đầu kinh doanh, các cửa hàng có thể áp dụng các chương trình khuyến mãi. Hãy tặng các mã giảm giá để thúc đẩy doanh số bán hàng. Bạn có thể thêm vào một số điều kiện để khuyến khích nhiều khách mua hàng hơn. Chẳng hạn: tặng mã giảm giá cho khách hàng mới, tặng mã giảm giá khi mua từ 2 sản phẩm trở lên, chương trình đồng giá…

Bán hàng Shopee 2022, kiếm tiền trên Shopee
Hãy tặng các mã giảm giá để thúc đẩy doanh số bán hàng

Khi vào Trang chủ của Shopee, bạn sẽ nhìn thấy vô vàn các mặt hàng khác nhau. Từ các sản phẩm công nghệ, đồ gia dụng, sản phẩm thời trang, mỹ phẩm đến đồ chơi trẻ em, thực phẩm nước uống… tất cả đều đang thu hút rất nhiều khách hàng mua sắm hàng ngày. Đồng thời, nó cũng đang và sẽ tạo ra môi trường cạnh tranh rất khốc liệt giữa những người bán. Hy vọng những bí quyết bán hàng thành công trên Shopee trên đây sẽ giúp bạn xây dựng và phát triển một gian hàng chuẩn và thu hút nhiều khách hàng mua sắm.  

(Xem thêm sàn TMĐT và những thách thức trước thềm năm mới 2022).

Author

Write A Comment