Ngoài chất lượng của sản phẩm/ dịch vụ, giá hợp lý có thể trở thành một yếu tố khác thuyết phục người mua quyết định mua hàng. Bài viết hôm nay sẽ đề cập về ý tưởng tổ chức các chương trình khuyến mãi để hỗ trợ bán hàng. 

Các chiến lược quảng cáo nhằm mục đích tạo ra sự quan tâm đến sản phẩm và nhu cầu mua sản phẩm đó. Tuy nhiên, không phải lúc nào người tiêu dùng cũng có ý định mua sản phẩm. Do đó, các nhà tiếp thị có nhiệm vụ ‘kích hoạt’ mua hàng. Tạo chiến dịch khuyến mại là một cách khác để khuyến khích nhiều lượt mua. Khi đã thu hút được sự quan tâm của khách hàng mục tiêu, nhiệm vụ tiếp theo là thuyết phục họ quyết định mua hàng ngay lập tức. Lúc này, các chương trình khuyến mãi đóng vai trò quyết định. 

Các chương trình khuyến mãi có thể trở thành một yếu tố thuyết phục người mua quyết định mua hàng
Các chương trình khuyến mãi có thể trở thành một yếu tố thuyết phục người mua quyết định mua hàng

Các ý tưởng tạo chương trình khuyến mãi độc đáo trên Shopee 

1. Chương trình “giờ vàng giảm giá”

Chương trình khuyến mãi này được áp dụng trong một khoảng thời gian nhất định.
Chương trình khuyến mãi này được áp dụng trong một khoảng thời gian nhất định

Bạn có thể tùy chọn thay đổi tên của chương trình. Nhưng bạn hãy đảm bảo là nó phản ánh bản chất của chương trình giảm giá. Việc tạo ra áp lực về thời gian sẽ thúc đẩy người mua hàng nhanh chóng quyết định mua sản phẩm thay vì chần chừ suy nghĩ. Trong thời đại hoàng kim của mua sắm trực tuyến, nhiều công ty thương mại điện tử ưu tiên sử dụng chương trình khuyến mãi này để thúc đẩy lượt mua hàng đáng kể. 

2. Chương trình mua 1 tặng 1

Khuyến mãi này khá phổ biến trên thị trường. Đối với bán hàng trên Shopee, bạn cũng có thể áp dụng nó. Nó cũng phụ thuộc vào danh mục sản phẩm mà bạn đang kinh doanh. Đặc biệt, nếu bạn đang kinh doanh các sản phẩm đòi hỏi sự mới mẻ như các sản phẩm thời trang, đây là một giải pháp hữu hiệu để hạn chế tình trạng tồn kho. Mua 1 tặng 1 không nhất thiết là bạn phải tặng kèm một sản phẩm giống hệt như sản phẩm được mua. Ví dụ, bạn có thể thiết lập chương trình tặng các phụ kiện đi kèm với các món đồ thời trang.

Chương trình mua 1 tặng 1
Chương trình mua 1 tặng 1 rất được khách hàng ưa chuộng

3. Khuyến mãi giao hàng miễn phí (Free Delivery)

Chi phí vận chuyển là một yếu tố ảnh hưởng đáng kể đến người mua hàng trực tuyến. Chi phí giao hàng quá cao cũng là một yếu tố khiến khách hàng quyết định không mua hàng. 

Hãy thử tưởng tượng trường hợp bạn là khách hàng và bạn muốn mua một cuốn sổ tay khổ A4. Giá của sản phẩm là 100.000 đồng trong khi phí vận chuyển là 35.000 – 40.000 đồng. Mức giá cho chi phí vận chuyển này chắc chắn khiến nhiều khách hàng từ bỏ việc mua sắm. Nhất là đối với đối tượng khách hàng là học sinh – Sinh viên.

Do đó, chương trình miễn phí vận chuyển được coi là một chương trình khuyến mãi vô cùng hấp dẫn. Chương trình khuyến mãi này rất thích hợp để thu hút khách hàng mới. Tuy nhiên, vấn đề quan trọng là người bán phải tính toán kỹ càng. Điều này nhằm đảm bảo rằng bạn vẫn có lợi nhuận khi tự chi trả chi phí vận chuyển. 

Chương trình giao hàng miễn phí được áp dựng khá phổ biến trên Shopee
Chương trình giao hàng miễn phí được áp dựng khá phổ biến trên Shopee

4. Phần trăm chiết khấu (% giảm giá trên giá bán)

Đây là chương trình khuyến mãi được thực hiện liên tục và phổ biến nhất hiện nay. Bạn có thể thiết kế chương trình khuyến mãi giảm % chiết khấu theo nhiều cách khác nhau. Tùy thuộc vào chiến lược định giá sản phẩm của bạn (hoặc doanh nghiệp) để thiết lập % giảm giá hợp lý. Đó có thể là giảm giá 10%, 20%, 30%. Hoặc thậm chí là 50%, 70% trong trường hợp bạn chỉ cần thu hồi vốn.

Với phương pháp này, lợi nhuận cho mỗi sản phẩm sẽ bị giảm xuống. Tuy nhiên, nó chắc chắn sẽ thúc đẩy số lượt mua lên cao hơn bình thường. Nghĩa là lúc này, bạn sẽ hưởng lợi nhuận dựa trên số lượng lớn sản phẩm được bán ra.

Khuyến mãi trên Shopee
Khuyến mãi chiết khấu % trên Shopee

Kết luận

Khuyến mãi là một trong những chính sách hiệu quả nhất để thúc đẩy lượt mua, nhất là khi bạn đang kinh doanh trên sàn TMĐT Shopee. Vì thế, bạn có thể áp dụng các ý tưởng chương trình khuyến mãi khác nhau cho từng giai đoạn khác nhau để chương trình khuyến mãi mang lại hiệu quả tối ưu nhất.

Xem thêm:

Cách thiết lập chương trình khuyến mãi trên Shopee để thu hút khách hàng tại đây.

Sàn thương mại điện tử – Cơ hội vàng ở Đông Nam Á tại đây.

Author

Write A Comment